Philippines tìm cách ngăn Trung Quốc xây đảo trên Biển Đông

Chính phủ Philippines sẽ nghiên cứu và đề nghị áp dụng các biện pháp tạm thời ngăn chặn hoạt động của Bắc Kinh trên Biển Đông ngay sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực của Liên hợp quốc (PCA) tuyên bố có thẩm quyền xem xét vụ kiện Trung Quốc.

Từ La Haye của Hà Lan trở về, sau khi tham dự phiên điều trần thứ nhất của Philippines tại PCA, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima ngày 11/7 tuyên bố nếu PCA tuyên bố có thẩm quyền xét xử vụ Manila kiện Bắc Kinh trong hồ sơ Biển Đông thì Chính phủ Philipines sẽ xem xét khả năng đề nghị tư pháp quốc tế cho áp dụng các biện pháp tạm thời ngăn chặn Trung Quốc tiến hành bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo tại các khu vực tranh chấp. Hiện nhóm chuyên gia pháp lý của Philippines đang nghiên cứu khả năng này.

Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima. Ảnh: Inquirer

Ông Antonia Carpio, thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines, giải thích Điều 290 trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển cho phép thực hiện bước đi như vậy. Theo đó, nếu một vụ tranh chấp được đệ trình lên tòa có thẩm quyền xét xử theo đúng thủ tục, tòa án có thể đưa ra mọi biện pháp bảo đảm tạm thời được coi là phù hợp với hoàn cảnh, để bảo vệ các quyền riêng của từng bên tranh chấp hoặc để ngăn không cho môi trường của biển bị những tổn thất nghiêm trọng, trong khi chờ quyết định cuối cùng của tòa án.

Năm 2003, Philippines đã nộp đơn kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Ngay từ đầu, Trung Quốc đã từ chối tham gia vụ kiện của Philippines và khẳng định PCA không có thẩm quyền xem xét hồ sơ vụ kiện.

Nguồn vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục