Quan hệ Việt – Trung đối mặt với những cơ hội, thách thức mới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai cho biết, trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực đang có thay đổi sâu sắc và phức tạp, quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam đối mặt với những cơ hội và thách thức mới.

Ảnh minh họa

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Tập Cận Bình phát biểu như trên tại một cuộc hội đàm tại Bắc Kinh với ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Quan hệ tổng thể giữa Trung Quốc và Việt Nam đã được cải thiện, ông Tập cho biết, nhấn mạnh rằng đà phát triển tốt đã được tăng cường kể từ năm ngoái.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thăm Trung Quốc vào tháng 01/2017, tiếp theo là chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 11/2017 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam. Ông Tập đề nghị hai bên duy trì trao đổi cấp cao, điều chỉnh chiến lược phát triển và tăng cường hợp tác thiết thực.

Ông Tập nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam cần quản lý hiệu quả những khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn. Ông hy vọng rằng, sự phát triển chung về lãnh hải của hai nước có thể đạt được tiến bộ đáng kể trong tương lai gần.Mặc dù còn tồn tại một số yêu sách lãnh thổ và lãnh hải chồng lấn ở Biển Đông nhưng Bắc Kinh và Hà Nội đã đạt được nhiều đồng thuận trong việc tăng cường hợp tác về các vấn đề hàng hải trong chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình năm ngoái, như thúc đẩy phát triển chung tại Vịnh Bắc Bộ và triển khai các dự án thống nhất hợp tác ở những khu vực ít nhạy cảm hơn.

Ông Trần Quốc Vượng cho biết, Việt Nam đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Trung Quốc đối với hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới. Ông cho biết thêm, phát triển mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam./.

Nguồn Vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục