Site banner

Tàu cá Việt Nam vẫn ra khơi

Trung Quốc công bố và bắt đầu triển khai lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông kể từ ngày 16.5. Trước hành vi ngang ngược, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, cũng như mọi năm, lệnh cấm năm nay của Trung Quốc không hề khiến ngư dân Việt chùn bước, tàu cá xa bờ miền Trung vẫn nườm nượp ra khơi.

Tàu cá của ngư dân Đà Nẵng vẫn nhằm hướng ngư trường Hoàng Sa thẳng tiến. Ảnh: Nam Cường  

“Chúng tôi thấy lệnh cấm của Trung Quốc quá vô lý. Chúng tôi vẫn phải ra khơi thôi, đó là ngư trường của mình. Nhưng cũng cần phải đề phòng bởi sự đàn áp ngư dân trên biển của họ mỗi năm lại tăng cao với nhiều thủ đoạn mới” - lão ngư Nguyễn Văn Còn B (thuyền trưởng tàu ĐNa 90039), nói.    

Ngư dân không quan tâm lệnh cấm của Trung Quốc

Sáng 17.5, hối hả cập tàu vào cảng Quy Nhơn, ngư dân Trần Hiểu Văn - chủ tàu BĐ 96561 TS công suất 330 CV (xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) cho biết: “Tui vào bờ khẩn trương bán hải sản cho thương lái, cho anh em bạn thuyền nghỉ ngơi vài ngày rồi lại ra khơi”.

Anh Văn không quan tâm đến lệnh cấm biển của Trung Quốc mặc dù có biết qua radio: “Vẫn thế thôi, ngư trường của mình có từ hàng trăm năm trước, ông cha ta đã đánh cá ở đó, sao phải sợ lệnh cấm vô lý”. Tàu BĐ 96561 đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa hơn 15 ngày, được 1,5 tấn cá ngừ đại dương, trừ 70 triệu đồng chi phí, thuyền viên có thu nhập 5 triệu đồng/người.

Tại làng cá của xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn), ông Bùi Thanh Ninh cho biết, tổ đội khai thác thủy sản của ông quản lý có 16 tàu thì đã 13 tàu cập bến, còn lại 3 tàu đang lênh đênh trên biển.

“Tôi thường xuyên cập nhật tin tức và nắm bắt tình hình thời tiết từ báo, đài để theo dõi sát những mối nguy hiểm đang rình rập các tàu của mình ngoài khơi. Ngồi ở đất liền nhưng tôi có thể biết được vị trí hoạt động của từng tàu. Các tàu trong tổ đội sẽ đi gần nhau nên khi có sự cố xảy ra, họ dễ dàng kêu gọi các tàu xung quanh tới hỗ trợ và kịp thời liên lạc với cơ quan chức năng cùng xử lý nếu cần”.

Nói về việc Trung Quốc vừa ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, ông Ninh cho hay: “Hiện nay, đội tàu của chúng tôi đa phần đánh bắt tại các ngư trường lớn như Hoàng Sa, Trường Sa… Quan điểm của tôi lâu nay là có sống chết thì cũng vì biển của ta thôi. Ngư dân chúng tôi ra khơi đánh bắt tại ngư trường truyền thống thuộc lãnh hải của Việt Nam, khai thác đúng với luật pháp thì chúng tôi không sợ gì cả. Nếu Nhà nước ta ra lệnh cấm thì chúng tôi chấp hành, còn ai ra lệnh cấm  đánh bắt trên vùng biển Việt Nam thì mặc kệ”.

Tàu cá miền Trung luôn đối mặt hiểm nguy ở Hoàng Sa (trong ảnh: 2 tàu Trung Quốc truy đuổi một tàu cá Việt Nam tại Hoàng Sa năm 2014 - Ảnh: Nam Cường).

Tại cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi), trưa 17.5 có hàng chục tàu trong tình trạng sẵn sàng xuất bến. Các thuyền viên khác hối hả đưa lương thực, nhiên liệu... xuống tàu để chuẩn bị cho chuyến đi mới tại vùng biển Hoàng Sa.

Ngư dân Đỗ Tấn Hùng (39 tuổi,  xã Bình Châu, Bình Sơn) bày tỏ: "Mấy trăm năm trước, với phương tiện chỉ là thuyền chèo tay nhưng thế hệ cha ông đã không tiếc gì đến sinh mạng, vượt sóng dữ đi  ra Hoàng Sa để tuần tra, bảo vệ chủ quyền của đất nước. Thì nay với  thuyền to máy lớn, lại được lực lượng chức năng hỗ trợ thì lệnh cấm vớ vẩn kia của phía Trung Quốc sao ngăn được ngư dân”.

Đối mặt rủi ro nhưng không chùn bước

Theo bà Lê Thị Kim Mai - Chủ tịch Hội Nông dân Bình Định, hiện tỉnh có gần 8.000 tàu cá với hơn 37.000 lao động. Ngoài tai nạn do thiên tai thì gần đây nhiều tàu cá của ngư dân bị tàu nước ngoài gây hấn, uy hiếp, tấn công. Trước những khó khăn trên, Hội Nông dân Bình Định đã hướng dẫn ngư dân các thủ tục đăng ký thành lập các tổ, đội tàu đoàn kết khai thác thuỷ sản trên biển. Hiện tại, Bình Định có 451  tổ đoàn kết với hơn 1.829 tàu tham gia.

Lão ngư Nguyễn Văn Còn B (quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), người có gần 40 năm gắn bó ngư trường Hoàng Sa cho hay, ngư dân Việt đang và sẽ phải đối mặt với vô vàn hiểm nguy cũng như những thủ đoạn của phía Trung Quốc trên biển.

“Hết xua đuổi, họ dùng vòi rồng tấn công, cắt phá lưới rồi mạnh hơn là  bắn cháy tàu, đâm chìm. Khi chúng ta phản đối mạnh, họ lại cắt đường ra khơi. Không biết thời gian tới sẽ có chiêu trò gì” – ông Còn B nói.

Theo lời ngư dân Đinh Văn Lợi (51 tuổi) -  chủ tàu cá ĐNa 90732TS đánh bắt xa bờ nghề lưới rê trôi, việc Trung Quốc cấm đánh bắt ở biển Đông là vô lý. Cách đây 2 năm, cũng khoảng cuối tháng 5.2014, tàu ông đang đánh bắt trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam cũng bị tàu tuần tra Trung Quốc kèm, áp giải về đảo Hải Nam, nhưng lúc đó ông đã liên lạc về đồn biên phòng ở nhà và được hướng dẫn chạy về vùng biển của mình, thoát khỏi sự bắt giữ.

Ông Lợi quả quyết: “Họ cấm cứ cấm, mình cứ đánh bắt ở ngư trường vùng biển của mình. Ngư dân xem biển là nhà, là nguồn kế sinh nhai. Không đi lấy gì để sống. Mỗi chuyến biển tôi thường xuyên bị tàu tuần tra Trung Quốc phá ngư lưới cụ, để chúng tôi nản không đi đánh bắt nữa. Nhưng dù có cấm, phá ngư lưới cụ, tôi cũng quyết bám biển”.

Nguồn Vietnam.vn