Thạnh Phú: Phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp”

Ngày 19/11/2016, tại trường THPT Lương Thế Vinh (xã An Qui), nhân Lễ kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND huyện và Huyện đoàn tổ chức phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp dành cho học sinh THPT và đoàn viên – thanh niên nông thôn” trên địa bàn huyện Thạnh Phú, năm học 2016 – 2017. Ông Châu Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Lê Xuân Vinh, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư và khởi nghiệp tỉnh, ông Phạm Văn Bé Năm, UVTV – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện tham dự.

Phát biểu tại lễ phát động, Bí thư Huyện đoàn Huỳnh Thị Cẩm nhấn mạnh, mục địch của cuộc thi nhằm truyền thông về Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” do Tỉnh ủy phát động. Qua đó, kịp thời phát hiện, hỗ trợ và bồi dưỡng những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong đoàn viên – thanh niên địa phương và học sinh THPT để hình thành dự án khởi nghiệp và phát triển thành các doanh nghiệp trong tương lai; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Thời gian tổ chức cuộc thi trong 6 tháng, từ 19/11/2016 đến 29/4/2017. Trong đó, nhận hồ sơ và bài dự thi từ 10/01 đến 28/2/2017. Hai đối tượng tham gia chính là đoàn viên – thanh niên và học sinh các trường THPT, Trung tâm GDNN – GDTX và đoàn viên – thanh niên tại khu dân cư đang sinh sống, lao động, học tập trong ngoài tỉnh có HKTT tại huyện và có nhu cầu khởi nghiệp.

Ra mắt Ban Tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” của huyện

Các cá nhân/nhóm tham gia sẽ trình bày sơ bộ ý tưởng khởi nghiệp không quá 02 trang giấy A4 gồm: Kinh doanh/sản xuất ngành/lĩnh vực gì; dự kiến triển khai như thế nào; đầu vào; đầu ra; tổng vốn đầu tư; dự kiến giá bán; tính toán lợi nhuận; dự kiến khả năng thu hồi vốn đầu tư trong bao lâu… Thí sinh tham gia cuộc thi có thể truy cập vào website Trung tâm xúc tiến Đầu tư và khởi nghiệp tỉnh theo địa chỉ www.ipabentre.gov.vn để tải mẫu đăng ký dự thi.

Theo Ban tổ chức, các cá nhân/ nhóm ý tưởng sẽ trải qua hai vòng thi: Vòng sơ khảo đi tìm ý tưởng khởi nghiệp. Trong đó, có trình bày về ý tưởng và phản biện; chấm điểm và chọn ý tưởng. Ban Giám khảo sẽ chọn ra 10 ý tưởng của học sinh và 07 ý tưởng của thanh niên có tiềm năng nhất vào vòng chung kết xếp hạng. Ở vòng này, sau khi được tham gia lớp tập huấn kỹ năng khởi nghiệp, thí sinh tiếp tục hoàn thiện ý tưởng, trình bày không quá 10 phút và trả lời từ 2 – 3 câu hỏi của Ban Giám khảo. Sẽ có 20 giải thưởng được trao cho những ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng của học sinh và đoàn viên – thanh niên.

Để cuộc thi diễn ra thành công và đạt kết quả tốt, Bí thư Huyện đoàn Huỳnh Thị Cẩm đề nghị tất cả các cơ sở Đoàn phối hợp tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và nội dung cuộc thi; phát động rộng rãi cán bộ Đoàn, đoàn viên – thanh niên và học sinh THPT tham gia cuộc thi. Thí sinh cần nghiên cứu kỹ thể lệ cuộc thi, chọn đề tài, xác định nội dung để đầu tư xây dựng bài viết cho ý tưởng đảm bảo chất lượng…

Anh Huỳnh Nhật Minh, Phó Bí thư xã đoàn Giao Thạnh chia sẽ: “Tôi nhận thấy cuộc thi là dịp để tất cả các ý tưởng khởi nghiệp có thể mạnh dạn trình bày. Và chúng ta phải xác định rằng, chúng ta không phải đơn thân độc mã để khởi nghiệp, mà có rất nhiều người hỗ trợ, giúp đở trong quá trình đó. Do vậy, mà các bạn đoàn viên – thanh niên và học sinh cần tích cực tham gia cuộc thi đầy ý nghĩa thiết thực này”.

Vĩnh Thừa Ngã

Các tin cùng chuyên mục