Thạnh Tân phát huy tốt phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển

Thạnh Tân là một trong 07 ấp của xã Bảo Thuận (xã biên giới biển) của huyện Ba Tri, đời sống của nhân dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế chính chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Dù vậy, Thạnh Tân là một trong những ấp điển hình nhất của xã Bảo Thuận trong thực hiện phong trào quần chúng tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Anh Lê Văn Nho, Trưởng ấp tâm sự: được bà con ở đây tính nhiệm bầu tôi làm Trưởng ấp và nhờ có sự hỗ trợ của các đoàn thể trong ấp cùng các anh biên phòng nên tôi mới thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ đó, tình hình an ninh trật tự trong ấp ngày càng ổn định hơn, nhân dân ổn định cuộc sống yên tâm làm ăn sản xuất.

Nhờ có sự phối hợp tốt với các cán bộ nghiệp vụ biên phòng Đồn biên phòng Hàm Luông, trong những năm qua, ngoài việc thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; việc tuyên truyền Luật biên giới Quốc gia và Nghị định 161/CP của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới biển được quan tâm và nhân dân trong ấp đồng tình ủng hộ cao. Từ đó, đã cung cấp cho lực lượng biên phòng nhiều nguồn tin có giá trị, giúp Tổ công tác Đồn biên phòng Hàm Luông xử lý kịp thời, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân nơi đây.

Buổi sinh hoạt của ấp.

Ấp Thạnh Tân là ấp văn hoá kiểu mẫu của xã Bảo Thuận. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng người dân Thạnh Tân có sự thương yêu, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Trong cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Bé - người dân trong ấp, được biết, gia đình có hữu sự hoặc khó khăn gì, đều được sự quan tâm giúp đỡ của bà con; dù ít, dù nhiều nhưng đó lại là tình cảm thương mến, quý trọng lẫn nhau.

Anh Nguyễn Văn Bé người dân ấp Thạnh Tân bày tỏ: ở trong ấp mỗi khi họp tổ, họp ấp tôi đều thấy mấy anh biên phòng cùng chính quyền địa phương thường xuyên vận động bà con tham gia giữ gìn an ninh trật tự xóm ấp và giải quyết kịp thời những vụ việc xảy ra trong ấp.

Bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới nhằm giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng đối với Bộ đội biên phòng. Hơn ai hết, những cán bộ, chiến sĩ biên phòng được phân công công tác địa bàn luôn thể hiện sự quyết tâm cao và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thiếu úy Phạm Xuân Tuyên, đội trưởng Đội Vận động quần chúng, cán bộ thường xuyên trực tiếp ở địa bàn cho biết thêm: Bà con nơi đây rất quí mến anh em biên phòng. Khi tôi mới nhận công tác xuống địa phương, ban đầu còn bỡ ngỡ, nhưng khi qua tiếp xúc được bà con tận tình giúp đỡ anh em biên phòng, cung cấp nhiều thông tin có giá trị phục vụ cho công tác, dần dần tôi gắn bó hơn với người dân, phong trào tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biển của nhân dân trong ấp đã phát huy được hiệu quả.

Trong 5 năm, (2009 - 2013), tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của ấp Thạnh Tân, xã Bảo Thuận được giữ vững. Năm 2010,ấp được UBND tỉnh tặng bằng khen; năm 2011 và 2012 được UBND huyện Ba Tri và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng giấy khen. Riêng trong năm 2013 Thạnh Tân được đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen với thành tích tham gia tốt việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển.

          T.Thủy - P.Khánh

Các tin cùng chuyên mục