Tổng thống Mỹ phản đối về hành động của Trung Quốc trên Biển Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/4  đã cảnh báo rằng Trung Quốc không nên gạt những quốc gia ra rìa trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh tại Biển

Hoạt động bồi đắp, lấn biển của Trung Quốc trên Biển Đông. (Nguồn: nytimes.com)

Trả lời một câu hỏi liên quan đến vấn đề Biển Đông, tại một hội nghị ở Jamaica khi đang thực hiện chuyến công cán, Tổng thống Obama nói: "Chúng tôi từng có quan ngại với Trung Quốc về các nguyên tắc và thông lệ quốc tế đang không được nước này tuân thủ một cách cần thiết. Chúng tôi quan ngại những vấn đề liên quan đến hàng hải với việc Bắc Kinh đang lợi dụng ưu thế tuyệt đối và sức mạnh để dồn các nước khác vào thế yếu. Các quốc gia này, dù họ không lớn bằng Trung Quốc, song không có nghĩa rằng họ có thể bị gạt ra rìa, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Những tuyên bố trên của Tổng thống Obama được đưa ra khi Washington cũng đã cảnh báo rằng những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mở rộng và xây dựng trên những đảo có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông là một mối đe dọa đối với sự ổn định của khu vực.

Theo AFP, ngày 9/4, Mỹ đã cảnh báo rằng nỗ lực của Trung Quốc mở rộng lãnh thổ trên Biển Đông bằng hoạt động xây dựng trên các hòn đảo tranh chấp là mối đe dọa đối với sự ổn định của khu vực.

Phát biểu với các phóng viên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết: "Theo quan điểm của chúng tôi, hoạt động bồi đắp đất đai và hoạt động xây dựng của Trung Quốc đang gây thêm lo ngại trong khu vực. Do đó, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến này và tiếp tục nêu những quan ngại của chúng tôi với Trung Quốc cũng như các nước khác trong khu vực nhằm hối thúc tất cả các bên tránh các hoạt động gây mất ổn định."

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, Washington quan ngại rằng Bắc Kinh "có thể quân sự hóa các tiền đồn trên các điểm có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông."

Những hình ảnh thu được từ vệ tinh mới được công bố cho thấy Trung Quốc đang mở rộng một bãi đá ngầm tại vùng biển tranh chấp, nhiều khả năng là nhằm củng cố các tuyên bố về chủ quyền của nước này.

 Nguồn vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục