Trạm Kiểm soát biên phòng Bình Thắng: Phòng chống lụt bão cũng là nhiệm vụ trọng tâm

Ngoài chức năng nhiệm vụ chính là quản lý chủ quyền an ninh biên giới, kiểm tra, kiểm soát phương tiện và người hoạt trên vùng biên giới biển, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm trên biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản,... Trạm kiểm soát biên phòng Bình Thắng (Bình Đại) còn có nhiệm vụ hết sức quan trọng góp phần giúp đỡ ngư dân yên tâm bám biển, đó là công tác kêu gọi tàu thuyền tìm nơi tránh, trú an toàn khi có bão, tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn (tàu hư hỏng, tai nạn lao động trên biển).

Trung úy Nguyễn Hoàng Minh bên máy vô tuyến đường dài.

Trung úy Nguyễn Hoàng Minh - Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Bình Thắng khẳng định, công tác kêu gọi tàu thuyền tìm nơi tránh, trú an toàn khi có bão đổ bộ vào vùng biển của nước ta là nhiệm vụ được Trạm xem như trọng tâm trong công tác tham gia phòng, chống lụt bão. Khi nhận được tin có bão, anh em trong đơn vị cập nhật ngay, tìm hiểu và nắm chính xác hướng đi, sức gió của bão, tọa độ nào là nguy hiểm, khu vực nào an toàn. Công tác điều tra nắm số lượng phương tiện tàu thuyền của bà con ngư dân và vùng đánh bắt (ngư trường), số lượng thủy thủ trên từng phương tiện, số điện thoại di động của các thuyền trưởng… Khi có được đầy đủ mọi thông tin, Trạm phân công các anh em trong đơn vị trực ban suốt 24/24 giờ trên máy thông tin vô tuyến (máy IC-M710) tần số dài để liên lạc với các phương tiện, thông báo về hướng đi, sức gió, vùng an toàn tránh, trú, vùng nguy hiểm và buộc các thuyền trưởng phải di chuyển tàu thuyền ra khỏi vùng có bão. Trung úy Minh cho biết thêm, các phương tiện thông tin liên lạc hiện rất đa dạng, hiệu quả và nhanh nhất vẫn là điện thoại di động. Trừ các trường hợp khi phương tiện đánh bắt đi quá xa thì phải dùng đến máy thông tin vô tuyến tần số dài. Hoặc khi liên hệ được với phương tiện này, chúng tôi nhờ "nhắn" liên hệ với phương tiện khác đánh bắt gần đó. Nhìn chung, công tác kêu gọi tàu thuyền tìm nơi an toàn để tránh, trú bão trong năm qua gặp rất nhiều thuận lợi. Bà con ngư dân, các thuyền trưởng, các chủ phương tiện, gia đình các thủy thủ đều rất quan tâm, tin tưởng và hợp tác với Trạm. Khi liên lạc được với các phương tiện, anh em thủy thủ và các thuyền trưởng rất mừng, gia đình và thân nhân cũng rất quan tâm, điện hỏi, điện nhờ Trạm cũng nhiều.

Tàu về tránh, trú bão ở làng đánh cá  Bình Thắng (Bình Đại)

Hiện nay, Trạm kiểm soát biên phòng Bình Thắng có một máy thông tin tần số dài và hai máy tần số ngắn. Trung úy Minh cho biết, khi có bão, máy sẽ được mở và trực ban suốt 24/24 giờ cho đến khi bão tan).

Trong cơn bão số 14 vừa qua, Trạm đã liên lạc và kêu gọi được gần 250 phương tiện tàu thuyền trong và ngoài tỉnh, với gần 2.000 người, cứu hộ 1 tàu ngoài tỉnh. Ngoài công tác kêu gọi, Trạm còn phối hợp với các ban, ngành huyện, xã tuyên truyền về việc chằng néo nhà cửa, neo đậu cho các phương tiện tàu thuyền về cặp cảng, ụ tránh, trú bão an toàn.

Bài, ảnh: Thành Lập
Nguồn: baodongkhoi.com.vn

Các tin cùng chuyên mục