Trao tặng Học viện Hải quân bộ tư liệu quý về Trường Sa, Hoàng Sa

Ngày 5.5, tại Khánh Hòa, Bộ Thông tin & Truyền Thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng Bộ bản đồ, tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" cho Học viện Hải quân.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao Bộ bản đồ, tư liệu cho Học viện Hải quân

Hơn 100 tư liệu, bản đồ trong bộ này là một phần trong số các "bằng chứng chủ quyền" thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, có giá trị pháp lý và lịch sử mạnh mẽ chứng minh Việt Nam đã xác lập chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa từ rất sớm bằng con đường hòa bình và được  nhà nước Việt Nam thực thi, bảo vệ chủ quyền.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ tư liệu và bản đồ được sắp xếp thành 3 nhóm chính: nhóm 1 gồm các văn bản do các triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhóm 2 là tập bản đồ gồm 60 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, Phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay.

Nhóm 3 là phiên bản 15 văn bản hành chính thời thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

Ông Trương Minh Tuấn-Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: việc sưu tầm, thẩm định, công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa là quan trọng, cấp bách trong bối cảnh tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, khó lường từ tháng 5.2014 đến nay.

"Các tư liệu trao tặng cho Học viện Hải quân góp phần tri ân các chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, cũng là lời tri ân tới đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền lại cho thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa", ông Tuấn nói.

Nguồn vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục