Triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 6/4, Bộ Thông tin - truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh tổ chức họp báo Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Ông Đoàn Công Huynh – Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở phát biểu tại buổi họp báo.

Đây là lần thứ 23, triển lãm được tổ chức tại các tỉnh, thành trên cả nước và lần đầu tiên tổ chức tại Bến Tre. Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Các hình ảnh, tư liệu và hiện vật tại cuộc triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông, thể hiện các nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này và nhiều vùng biển khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới triều Nguyễn (1802 – 1945).

Đáng chú ý, 4 tập bản đồ (atlas) do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa dân quốc xuất bản, gồm: Trung Quốc địa đồ (xuất bản năm 1908), Trung Quốc toàn đồ (xuất bản 1917), Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1919) và Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1933). Các atlas này là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra từ năm 1906, và được Chính phủ Trung Hoa dân quốc kế tục vào các năm sau đó.

Ngoài ra, còn có bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaelen (1795 - 1869), nhà địa lý học người Bỉ, người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn, gồm 6 tập: Châu Âu (tập 1), Châu Á (tập 2), Bắc Mỹ (tập 3), Nam Mỹ (tập 4), Châu Phi (tập 5) và Châu Úc (tập 6), xuất bản tại Bruxelles (Bỉ) vào năm 1827. Đây là một tài liệu vô giá, không chỉ về mặt học thuật, mà còn là một tài liệu có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên báo chí địa phương và báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh Bến Tre phát biểu, đặt ra các vấn đề quan tâm được Ban Tổ chức triển lãm giải đáp để làm tốt hơn công tác thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Triển lãm chính thức khai mạc vào chiều 7/4 tại Trung tâm văn hóa tỉnh và diễn ra đến hết ngày 13/4. 

TA

Các tin cùng chuyên mục