Site banner

Trưng bày 100 hiện vật liên quan quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

Chiều 2/8, tại TP.Quy Nhơn, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức họp báo về Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Triển lãm trưng bày gần 100 bản đồ cùng nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm - là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Các bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Toàn cảnh họp báo

Các tư liệu cho thấy các Nhà nước Việt Nam, từ thời phong kiến đến nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Ông Nguyễn Văn Tạo -  Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Thông qua các tư liệu, bản đồ, hình ảnh, ấn phẩm được xuất bản ở trong nước và trên thế giới nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời cũng thông qua đó để bác bỏ những tuyên bố, những đòi hỏi phi lý của Trung Quốc đối với chủ quyền hai quần đảo cũng như vùng biển đảo khác thuộc chủ quyền của Việt Nam”.

Đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức 64 cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại 44 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 10 đơn vị lực lượng vũ trang trong cả nước.

Tại tỉnh Bình Định, triển lãm diễn kéo dài từ chiều 3 -7/8 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bình Định./.

Nguồn Vietnam.vn