Site banner

Tự hào thế hệ tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng Bến Tre

Biên giới quốc gia là bộ phận thiêng liêng bất khả xâm phạm của lãnh thổ quốc gia. Bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm thiêng liêng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

Tuần tra bảo vệ chủ quyền biên giới biển.Ảnh: Phương Khánh

Thế hệ tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh hôm nay đã và đang ra sức phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn, gian khổ, cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên BĐBP Bến Tre luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, cơ bản đã triển khai và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra; các ban chấp hành chi đoàn đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, điều hành các phong trào, tổ chức tốt các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, uống nước nhớ nguồn… 100% cán bộ, đoàn viên luôn kiên định tư tưởng, rèn luyện, công tác; ý thức tổ chức, kỷ luật nghiêm; nêu cao vai trò và ý thức trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Các chi đoàn đã làm tốt công tác triển khai, quán triệt học tập nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Đoàn các cấp, xây dựng các chương trình hành động cụ thể, thiết thực; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với chủ đề: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị; gắn với cuộc vận động "Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm" và các phong trào thi đua: "Thanh niên BĐBP thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo vì chủ quyền an ninh biên giới", "Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ". Các phong trào được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức, thu hút động viên khích lệ cán bộ Đoàn và đoàn viên hăng hái tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ Đoàn và đoàn viên, xác định rõ vai trò, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy sức trẻ, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, chi bộ trong sạch, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Hưởng ứng hoạt động Tháng Thanh niên hàng năm, các chi đoàn cơ sở đều có công trình thanh niên như: Vườn hoa thanh niên, Ao cá thanh niên, Tủ sách thanh niên: các chi đoàn tham mưu với địa phương, đơn vị trong việc xét chọn để vận động các tổ chức, cá nhân quyên góp tiền, vật chất xây dựng được 4 căn nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách, trị giá 195 triệu đồng; 27 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo, trị giá 405 triệu đồng; 37 căn nhà "Đại đoàn kết" trị giá 1,02 tỷ đồng cho gia đình gặp khó khăn ở các xã biên giới biển; đóng góp hàng trăm ngày công lao động để xây dựng và sửa chữa 5 căn nhà tình nghĩa cho người già neo đơn. Cán bộ và đoàn viên BĐBP tỉnh còn tham gia Đội hình "Hành quân xanh" hướng về cơ sở với những hoạt động tình nguyện thiết thực, mang tính xã hội rộng rãi, tham gia các chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa, y tế, giáo dục cho nhân dân…. Trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, tuổi trẻ BĐBP đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, tích cực chủ động tham gia tuần tra, kiểm soát phát hiện và ngăn chặn kịp thời, xử lý các vụ việc xảy ra, bảo vệ an toàn đường biên giới biển của tỉnh. Năm 2012, tuổi trẻ BĐBP đã tham gia với các lực lượng Quân sự, Công an các xã biên giới biển tuần tra tấn công các loại tội phạm trên bộ và trên biển được 317 cuộc, phát hiện giải tán 113 tụ điểm tệ nạn xã hội và 53 nhóm thanh thiếu niên tụ tập về đêm; tham mưu chính quyền địa phương phạt vi phạm hành chính 31 đối tượng, với số tiền 21,075 triệu đồng về các hành vi đánh nhau gây mất trật tự công cộng, cờ bạc, sử dụng trái phép chất ma túy, vi phạm trật tự xã hội…; tham mưu với các ban, ngành, đoàn thể địa phương củng cố, nâng chất hoạt động các tổ nhân dân tự quản, Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự, Đội dân phòng. Từ đó, góp phần nâng cao trình độ, khả năng hoạt động của các tổ chức quần chúng tự quản bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới biển của tỉnh.

Với những kết quả đạt được, cán bộ và đoàn viên BĐBP tỉnh luôn tự hào là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ giữ vững chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Nguồn: baodongkhoi.com.vn