Ba Tri - Đông Xuân trúng mùa, được giá

Vụ Đông Xuân 2017 – 2018, nông dân Ba Tri xuống giống trên 10.677 hecta, với cơ cấu giống gồm: OC10, Đài Thơm 8, OM 5451, OM 4900… Đến nay, bà con đã thu hoạch được gần 8.000 hecta, năng suất bình quân đạt từ 5 đến 5,5 tấn/ hécta. Diện tích còn lại nông dân đang khẩn trương thu hoạch dứt điểm trong những ngày tới. Theo đánh giá, năm nay, Ba Tri được mùa Đông Xuân, năng suất cao và lúa được giá, bà con nông dân rất phấn khởi.

Nông dân đưa cơ giới hóa vào khâu thu hoạch.     

Trong vụ Đông xuân này, anh Lê Văn Hùng, ấp Tân Điểm, xã Tân Xuân làm được 2,3 hecta, với giống lúa OC10, hiện tại anh đã thu hoạch xong 1 hecta, năng suất chất lượng đạt khá. Anh Lê Văn Hùng phấn khởi chia sẽ: “trà lúa Đông Xuân năm nay phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, chi phí sản xuất rất nhẹ trung bình mỗi công chỉ tốn khoảng 700.000đ. Trong hai, ba năm trở lại đây, chỉ có vụ Đông xuân năm nay thấy dàng lúa cho năng suất cao khoảng 600kg/công, giá cả năm nay cũng khá, tạo niềm phấn khởi cho nông dân”.

Cùng niềm vui như anh Hùng, ông Đào Văn Hữu nông dân ấp Tân Quí, xã Tân Mỹ cho biết “gia đình tôi làm 5 công Đài Thơm 8, nhờ thời tiết thuận lợi, nguồn nước đảm bảo, nên vụ này năng suất đạt khá cao, trung bình mỗi công trên 505kg -600kg/công, nếu như giá lúa cứ giữ ở mức trên 6.000đ/kg như hiện nay, thì vụ này đa số người trồng lúa đều có lãi”.  

Cùng với niềm vui về năng suất, nông dân trồng lúa ở Ba Tri cũng rất hài lòng về giá bán lúa tươi tại ruộng khi đã hoặc đang thu hoạch trong lúc này. Theo nhiều nông dân, hiện thương lái mua lúa tươi tại ruộng với giống OC10 có giá  6.300 đồng/kg, các giống lúa thơm có giá 7.800đ/kg.

Chị Hồ Thị Sương nông dân ấp Tân Điểm, xã Tân Xuân cho biết: “gia đình  làm được 7 công lúa OC10, hiện tại gia đình đã thu hoạch được 5 công, sản lượng khoảng 3.000kg, thương lái mua với giá 6.300đ/kg, từ các khoảng chi phí thì mỗi công lãi khoảng trên dưới 2 triệu đồng”.

Theo đánh giá của Ngành nông nghiệp huyện, vụ lúa Đông Xuân năm nay nông dân sản xuất thắng lợi là nhờ bà con xuống giống đồng loạt, tuân thủ đúng lịch thời vụ, nên hạn chế dịch bệnh. Phòng Nông nghiệp huyện, chính quyền địa phương các xã hướng dẫn, theo dõi tình hình khí tượng, thủy văn và thực hiện đồng bộ các biện pháp ngăn mặn, trữ ngọt như: nạo vét các tuyến kênh nội đồng, gia cố, sửa chữa hệ thống công trên địa bàn đảm bảo cho công tác điều tiết nước phục vụ cho sản xuất lúa.  Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân trong phòng trừ sâu bệnh, quản lý dinh dưỡng, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, có hiệu quả. Nhờ vậy, vụ lúa đông xuân năm 2017-2018 bà con gieo cấy thuận lợi, nguồn nước đầy đủ, trà lúa sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao.

Ngoài niềm vui trúng mùa, được giá, trong vụ Đông xuân năm nay, nông dân trồng lúa ở Ba Tri còn phấn khởi hơn khi gặp thuận lợi trong việc thu hoạch, dự trữ nguồn rơm làm thức ăn cho bò. Đây được xem là vụ sản xuất chính để bà con dữ trữ nguồn rơm trong năm.

Trong vụ này, với việc tăng cường đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa giúp nông dân giảm công lao động, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ. Theo dự kiến đến giữa tháng 4 nông dân trên địa bàn sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân năm 2017-2018 trên địa bàn.

Trà Dũng

Các tin cùng chuyên mục