Ba Tri - Lễ ra mắt tổ khai thác thuỷ sản tại xã An Thủy

Ngày 4/4/2013, tại xã An Thủy huyện Ba Tri, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ ra mắt của các tổ đội khai thác thủy sản. Đến dự buổi lễ có Bà Trần Thị Thu Nga – Chủ tịch Hội Thủy sản tỉnh cùng trên 50 chủ phương tiện đánh bắt xa bờ xã An Thủy huyện Ba Tri.

Các tổ trưởng tổ hợp tác khai thác nhận hợp đồng trách nhiệm.

An Thủy là xã ven biển có đội tàu thuyền khai thác thủy sản lớn nhất huyện Ba Tri với trên 950 phương tiện. Trong đó có 520 tàu khai thác xa bờ. Tính đến thời điểm hiện tại, xã An Thủy đã thành lập được 40 tổ hợp tác khái thác thủy sản xa bờ gần 300 tàu. Trung bình mỗi tổ có từ 3 hộ trở lên với trên 10 phương tiện tham gia. Việc thành lập các tổ hợp tác khai thác thủy sản xa bờ nhằm tạo mối liên kết, giúp đỡ nhau giữa các phương tiện. Các tàu khai thác thủy sản sẽ thông báo cho nhau về tình hình ngư trường khai thác có hiệu quả; giúp nhau về vận chuyển sản phẩm, cung cấp lương thực trên biển góp phần hạn chế tối đa chi phí về nhiên liệu. Đồng thời việc thường xuyên giữ liên lạc sẽ giúp các phương tiện kịp thời hỗ trợ nhau khi có sự cố.

Cũng tại buổi lễ này, ngư dân được giới thiệu các thiết bị của hệ thống quan sát tàu cá. Đây là thiết bị có chức năng trợ giúp, cải thiện sự an toàn cho ngư dân trên biển. Thiết bị giúp giữ liên lạc giữa tàu cá với các ngành chức năng để từ đó kịp thời cảnh báo khi thời tiết xấu, các nguy cơ tiểm ẩn sẽ được gửi tới tàu, giúp ngư dân xử lý tố hơn các tình huống nguy hiểm. Thiết bị quan sát tàu cá còn có chức năng thông báo cứu nạn, yêu cầu hỗ trợ từ tàu gửi về sẽ giúp các cơ quan, lực lượng tìm kiếm cứu nạn trợ giúp cho tàu. Thiết bị sẽ được lắp đặt miễn phí cho tất cả các tàu khai thác thủy sản xa bờ. Do hoạt động của tàu khai thác thủy sản xa bờ hoạt động trên biển với thời gian dài, chính vì vậy, khi tàu vào đất liền, chủ phương tiện cần kịp thời thông báo đến nhà chức năng để được lắp đặt. Được biết, hệ thống quan sát tàu cá nằm trong dự án MOVIMAR do nguồn vốn ODA của chính phủ Pháp hỗ trợ với tổng kinh phí 18,24 triệu USD. Dự án nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý nghề cá trên biển hiện đại. Đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành thủy sản. Quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản hiệu quả và an toàn, góp phần đảm bảo trật tự, an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

                                                                                                            MINH ĐỨC

Các tin cùng chuyên mục