Ba Tri thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 1 năm 2017

Hiện nay dịch cúm gia cầm đang xảy ra và diễn biến rất phức tạp; trong tháng 1/2017, Trung Quốc đã ghi nhận 109 người bị nhiễm vi rút gia cầm H7N9. Trong khi đó ở nước ta có 6 ổ dịch cúm gia cầm tại 5 tỉnh chưa qua 21 ngày (cụ thể như tỉnh Bạc Liêu, Nam Định, Quãng Ngãi, Sóc Trăng, Đồng Nai). Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa dịch bệnh có nguy cơ phát sinh và lây lan trên đàn vật nuôi của huyện, Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri đã triển khai thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 1 năm 2017”.

Ngành chăn nuôi và thú y huyện quyết tâm tiêu động triệt để chuồng trại các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn .

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri, ngày 6/3/2017, các xã, thị trấn tổ chức triển khai “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 1 năm 2017”. Theo đó, tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng được thực hiện từ ngày 6 đến 20/3/2017. Thời gian thực hiện tiêu độc là 1 lần/tuần, thực hiện liên tục trong 2 tuần trong đợt. Đối tượng tiêu độc là các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, hộ chăn nuôi gia đình; các cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm; các cơ sở, điểm giết mổ gia cầm, điểm trung chuyển gia súc, gia cầm; chợ, nơi buôn bán gia súc, gia cầm sống và sản phẩm gia súc, gia cầm. Sau khi triển khai, ngày 7/3/2017, đồng loạt các xã, thị trấn tiến hành việc tiêu độc, khử trùng. Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cho biết: “Hiện nay dịch cúm gia cầm diễn biến khá phức tạp trong nước và nước ngoài, đe dọa đến chăn nuôi của Việt Nam và Bến Tre cũng không loại trừ. Trước tình hình trên, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện triển khai kế hoạch tổng vệ sinh tiêu độc ở 24 xã, thị trấn để phòng, chống dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm. Chúng tôi đã triển khai thực hiện kế hoạch và tiến hành tổng vệ sinh, tiêu độc với quyết tâm là tiêu độc triệt để các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm làm sao trong năm 2017 trên địa bàn huyện không xảy ra dịch cúm gia cầm cũng như các bệnh nguy hiển khác. Bên cạnh đó, huyện cũng phối hợp với các Đài truyền thanh địa phương tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh để cùng với ngành chăn nuôi, thú y làm sao ngăn chặn không cho dịch bệnh bùng phát trên địa bàn huyện”.

Để dịch bệnh không xảy ra, bên cạnh công tác phòng, chống của ngành chức năng, đòi hỏi phải có sự nhận thức, tích cực hưởng ứng, và ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch. Anh Dương Văn Thương, ở ấp Tân An, xã Tân Xuân hiện nuôi 700 con gà đẻ trứng, hơn 1.000 con gà thịt đã tích cực hưởng ứng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, cho biết: “Tôi chăn nuôi đã nhiều năm, tuy nhiên dịch bệnh xảy ra trên gia cầm thì không thể nào lường trước được. Hôm nay được cán bộ chăn nuôi và thú ý của địa phương đến phun thuốc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, tôi mừng lắm. Vì được phòng, ngừa bệnh, đàn gia cầm của tôi sẽ phát triển tốt, tôi không phải lo âu”.

Theo số liệu thống kê, hiện tại toàn huyện Ba Tri có hơn 101.700 con gia súc, trên 424.900 con gia cầm. Được biết, trong nhiều năm qua, trên địa bàn Ba Tri không xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nhờ huyện tích cực thực hiện công tác phòng, chống.

Trần Xiện

Các tin cùng chuyên mục