Site banner

Ba Tri vào vụ sản xuất muối

Trên những cánh đồng muối bạt ngàn của huyện Ba Tri vào những ngày này, không khí sản xuất của hàng ngàn bà con rất sôi nổi. Bởi thời điểm hiện tại, giá muối vẫn ổn định ở mức cao.

Huyện Ba Tri có các xã nằm ven biển sản xuất muối là Tân Xuân, An Thuỷ, Tân Thuỷ, Bảo Thạnh, Bảo Thuận với 853 ha. Những năm trước đây, do muối giá thấp, không ổn định, thu nhập không cao nên làm cho diêm dân ở Ba Tri không còn mặn mòi, tha thiết với nghề truyền thống sản xuất muối. Nhiều người không còn tích cực, chịu mình  phơi lưng dưới nắng gió để chăm sóc ruộng muối. Thậm chí có người đào ao, chuyển diện tích sản xuất muối sang nuôi tôm sú công nghiệp với mong muốn có thu nhập cao hơn cho gia đình.

Diêm dân phấn khởi ra đồng vào vụ sản xuất muối.

Đầu vụ muối năm 2012 – 2013, giá muối tăng lên rất cao, với 90.000 đồng/giạ, tăng gấp 4 lần so với năm trước và cao nhất trong 5 năm trước đó. Từ đó đã tạo sự phấn khởi cho người làm muối ở Ba Tri. Đáng tiếc có một số người muốn chuyển diện tích nuôi tôm sú công nghiệp không hiệu quả lại làm muối nhưng không thực hiện được vì thiếu vốn. Đến khi thu hoạch, mặc dù giá muối có giảm đi so với đầu vụ, chỉ còn giao động từ 55.000 đến 60.000đồng/giạ nhưng đây vẫn là điều mà người làm muối ở Ba Tri từng mơ ước. Và ở vụ sản xuất muối này, bà con thu nhập rất cao.

Điều đáng mừng cho diêm dân ở Ba Tri trước khi vào vụ sản xuất năm 2013 – 2014 là đến thời điểm hiện nay, giá muối vẫn ổn định với 60.000 đồng/giạ. Từ đó, tranh thủ mùa mưa dứt, bà con tích cực ra đồng, hăng say lao động, làm khuôn, đắp bờ bao, đầm đất, lấy nước để vào vụ và sản xuất muối sớm hơn năm trước nửa tháng.

Có mặt trên những ruộng muối bạt ngàn của bà con diêm dân ở xã Bảo Thạnh, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của người dân. Anh Lê Văn Nhân ở ấp Thạnh Nghĩa, xã Bảo Thạnh phấn khởi cho biết: "Biết được muối năm nay vẫn có giá cao nên tôi tranh thủ sản xuất sớm để thu nhiều muối, bán có thu nhập cao cho gia đình". Còn anh Trịnh Văn Búp ở ấp Thạnh Bình xã Bảo Thạnh không giấu được niềm vui của mình: "Với giá muối như hiện nay, tôi hy vọng rằng, năm nay sẽ thu nhập nhiều để gia đình ăn Tết Nguyên đán vui vẻ như năm trước".

Được biết 6 năm về trước, giá muối cũng tăng rất cao với 60.000 đồng/giạ và đây là thời điểm mà giá cao nhất so với nhiều năm trước đó. Từ đó, nhiều người làm muối của huyện có thu nhập cao, cuộc sống vươn lên khá, giàu.

Tin rằng vụ muối năm nay, thời tiết thuận lợi để muối kết tinh nhiều, cho năng suất cao, giá ổn định. Qua đó tạo thu nhập không nhỏ cho người làm muối ở Ba Tri.

Trần Xiện