Ba Tri: tổng kết mô hình vùng nuôi tôm biển an toàn dịch bệnh

Ngày 27/8/2014, tại xã An Đức huyện Ba Tri, Chi cục nuôi trồng thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị tổng kết mô hình vùng nuôi tôm biển an toàn dịch bệnh. Ông Nguyễn Văn Buội - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đã đến dự.

Mô hình nuôi tôm theo công nghệ sinh học đạt hiệu quả khá cao.

Mô hình vùng nuôi tôm biển an toàn dịch bệnh được Chi cục nuôi trồng thủy sản xây dựng tại ấp Giồng Xoài, xã An Đức huyện Ba Tri. Mô hình có 149 hộ dân tham gia với tổng diện tích 100 hecta, trong đó diện tích mặt nước để nuôi tôm biển là 76,8 hecta. Tham gia mô hình, các hộ nuôi tôm được hướng dẫn kỹ thuật nuôi theo công nghệ sinh học. Đây là công nghệ sử dụng thuốc vi sinh thay thế một số loại hóa chất và thuốc kháng sinh. Qua một năm thực hiện cho thấy, hiệu quả của mô hình đạt khá cao. Năng suất tôm nuôi bình quân đạt 8 tấn/hecta mặt nước, cao hơn cách nuôi thông thường từ 500 kg đến 1.000 kg/hecta. Đặc biệt, tôm nuôi trong mô hình ít bị bệnh; tốc độ tăng trưởng nhanh đã giúp người nuôi giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận. Đồng thời việc áp dụng công nghệ sinh học trong quá trình nuôi đã góp phần bảo vệ môi trường.

Đây là nền tảng quan trọng để từng bước xây dựng vùng nuôi an toàn, bền vững. Ngoài hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường, mô hình vùng nuôi tôm biển an toàn dịch bệnh còn tạo được sự liên kết giữa nông dân và các cơ quan, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thành công của mô hình đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

                                                                                      Tin, ảnh: Minh Đức

Các tin cùng chuyên mục