Bình Đại: Đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trong mùa mưa bão

Là huyện biển, cùng với việc đề ra những phương án cụ thể để bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp. Trước mùa mưa bão hàng năm, Bình Đại đều chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn cho tàu thuyền và ngư dân trên biển.

Toàn huyện Bình Đại hiện có 1.113 tàu đánh bắt thủy sản, với tổng công suất trên 398 ngàn Mã lực, có khoảng 5.700 ngư dân tham gia hoạt động trực tiếp trên biển. Trong đó, có 509 tàu đánh bắt xa bờ và được đầu tư trang bị máy thông tin liên lạc vô tuyến và thành lập được 38 tổ đội sản xuất liên kết hỗ trợ nhau trong đánh bắt và khi có thiên tại xảy ra ngoài khơi xa.

Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu trên địa bàn huyện mỗi năm đem về trên 60 ngàn tấn thủy sản các loại. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, đánh bắt thủy sản của huyện tiếp tục mang lại hiệu quả, sản lượng khai thác ước đạt 18.000 tấn, đạt 29% kế hoạch.

Khu neo đậu trên rạch Bình Châu xã Bình Thắng.

Nhằm chủ động đối phó với thiên tai ngày cùng diễn biến phức tạp và bảo đảm an toàn cho người và tàu đánh bắt trong mùa mưa bão, ngoài sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành nông nghiệp với các ngành, địa phương trong việc báo bão, gọi tàu, thuyền và ngư dân tránh bão, Bình Đại xác định, việc chuẩn bị phòng ngừa cần được thực hiện khẩn trương, đồng bộ, thực hiện theo phương châm "Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả", trong đó, lấy phòng tránh là chính. Theo đó, Bình Đại đã chủ trương huy động và hiệp đồng chặt chẽ mọi nguồn lực, lực lượng, nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình tổ hợp tác sản xuất trên biển, tuyên truyền vận động ngư dân và các tàu thuyền đánh bắt hải sản tham gia vào các tổ hợp tác sản xuất trên biển để ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho tàu thuyền và ngư dân với nhiều giải pháp. Trong đó, chú trọng đến các công trình tránh trú bão tập trung có tổng năng lực tránh trú cho khoảng 1.000 tàu các loại và được bố trí sẵn sàng gồm: Khu neo đậu trên Rạch Bình Châu xã Bình Thắng, có sức chứa khoảng 500 tàu có công suất từ 60 – 600 mã lực/ Khu neo đậu rạch Thừa Mỹ xã Thừa Đức, có sức chứa khoảng 500 tàu có công suất dưới 60 mã lực. Số tàu thuyền còn lại có thể di dời sâu vào trong sông theo các cửa sông, rạch nơi gần phương tiện nhất tại thời điểm đó.

Đặc biệt, trong những ngày mưa bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra, Ban chỉ huy thường trực 24/24h, tiếp nhận các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, các ngành có thẩm quyền để phối hợp chỉ đạo cơ sở, ngư dân triển khai phương án phòng tránh bão một cách hiệu quả nhất.

Thanh Hương

Các tin cùng chuyên mục