Bình Đại: Nhân dân tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, huyện Bình Đại đã đẩy mạnh thực hiện chương trình theo hướng khơi gợi tinh thần, trách nhiệm của người dân, tích cực tham gia xây dựng quê hương, địa phương mình ngày càng xanh, sạch đẹp, văn minh, no ấm. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, tạo sự đồng thuận tham gia đóng góp nhiệt tình của mọi tầng lớp nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, huyện đã đẩy mạnh và từng bước đổi mới, đa dạng công tác tuyên truyền thông qua nhiều phương thức trực tiếp và gián tiếp như: tuyên truyền trên đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn, tuyên truyền trực quan bằng pano, áp phích, lồng ghép vào các buổi họp chi, tổ hội, tổ nhân dân tự quản, tọa đàm,...v.v. Ngoài ra, các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền thực hiện các tiêu chí không phụ thuộc vốn đầu tư như: vận động người dân phát quang bụi rậm quanh nhà, trồng hoa, làm hàng rào xanh, sạch, đẹp, tạo mỹ quan, bảo đảm vệ sinh môi trường...

Nông dân đóng góp tiền và ngày công xây dựng đường giao thông nông thôn.

Bên cạnh đó, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” gắn với phương thức vận động linh hoạt, nhiều địa phương đã huy động tốt nguồn lực trong dân, tạo điều kiện cho người dân tham gia xây dựng nông thôn mới ngay từ khâu quy hoạch, đề án thông qua việc tổ chức các buổi lấy ý kiến đóng góp xây dựng đề án, kế hoạch, mục tiêu xây dựng nông thôn mới với đông đảo nhân dân thảo luận sôi nổi những vấn đề liên quan trực tiếp đến trách nhiệm, quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, nên hầu hết người dân đều nhận thức phải gắn lợi ích cá nhân với lợi ích tập thể đối với chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước cũng như phương châm, cơ chế thực hiện và tự giác đóng góp công sức, tiền, vào xây dựng các công trình nông thôn mới.

9 tháng đầu năm 2017, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện tiếp tục nhận được sự đồng thuận và hỗ trợ nhiệt tình từ phía người dân. Đã có gần 6 tỷ đồng được đóng góp để thi công, thực hiện nhiều phần việc, giúp các xã đảm bảo tiến độ, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang hoàn thiện thêm nhiều chỉ tiêu trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhất là các xã khó khăn vươn lên thay da đổi thịt, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, trong đó có 2 xã Châu Hưng và Vang Quới Đông tăng 1 tiêu chí so với cùng kì.

Thời điểm này, toàn huyện có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã đạt 15 tiêu chí dự kiến phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí còn lại, để được trên công nhận xã nông thôn mới thứ 3 của huyện vào cuối năm 2017. Các xã còn lại cơ bản đạt từ 6 đến 11 tiêu chí.

Từ nay đến cuối năm, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng hệ thống chính trị và nhân dân về nội dung chương trình nông thôn mới gắn với cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị 16 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về phát động thi đua “ Đồng khởi mới” bằng những nội dung, công việc cụ thể, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong từng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Phối hợp với các tổ chức. đoàn thể từ huyện đến xã thường xuyên thực hiện các buổi tọa đàm đến các ấp, xóm, giúp người dân nhận thức rõ hơn về ý nghĩ và lợi ích trong việc xây dựng nông thôn mới, để tích cực đóng góp xây dựng nhiều công trình hạ tầng thiết yếu nông thôn đáp ứng tốt nhu cầu chủ trương xây dựng nông thôn mới theo mỗi thời điểm. Mục tiêu phấn đấu, ngoài xây dựng thành công xã nông thôn mới Thới Thuận, thì 3 xã Long Định, Châu Hưng, Thới Lai đạt từ 14 tiêu chí trở lên./.

Thanh Hương

Các tin cùng chuyên mục