Bình Đại: Quyết liệt thực hiện công tác phòng chống hạn mặn năm 2017

Hiện nay, huyện Bình Đại đang bước vào mùa khô và dần ảnh hưởng xâm nhập mặn. Trước tình hình thực tế đó, các ngành, các cấp trong huyện tập trung quyết liệt thực hiện công tác phòng chống hạn, mặn, bảo vệ cây trồng, vật nuôi, góp phần giúp người dân đối phó với hạn, mặn xâm nhập, giảm thiểu mức độ thiệt hại cho người dân, giữ vững năng suất cây trồng, vật nuôi, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và sản xuất, ổn định đời sống của người dân.

Đến thời điểm hiện nay, huyện Bình Đại có 33,4ha lúa vụ 3 (vụ Đông Xuân 2017 muộn).  Cây rau màu vụ Đông xuân, toàn huyện có diện tích gieo trồng 407 ha, tăng 7,1% so với cùng kỳ. Diện tích thả nuôi tôm thanh canh và bán thâm canh là 322,17ha.

Để tập trung phòng chống hạn mặn 2017 hiệu quả, ngành nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiếp tục theo dõi các diện tích đất nông nghiệp, đặc biệt là vụ lúaĐông Xuân muộn để hướng dẫn chăm sóc tốt, đồng thời phối hợp với các xã khuyến cao người dân không xuống giống vụ 3. Hướng dẫn người dân trữ nước ngọt trong mương vườn. Theo dõi diện biến mặn hàng ngày để lấy nước tưới cho cây trồng phù hợp, không sử dụng nước có độ mặn >2%o tưới cho cây, dùng cỏ rôm rạ, lục bình…ủ gốc giữ ẩm cho cây ăn trái. Hạn chế để trái trong giai đoạn hạn mặn, thiếu nước sẽ làm cây dễ bị suy kiệt hoặc có thể đưa đến chết cây. Tăng cường bón phân hữu cơ, kali cho cây nhằm tăng khả năng chịu hạn của cây.

Tuyên truyền, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực canh tác cây trồng và chăm sóc vật nuôi trong điều kiện thiếu nước ngọt và nhiễm mặn. Thông báo cho nhân dân nắm khả năng chống chịu mặn của một số cây trồng, vật nuôi để nhân dân chủ động trong việc đề phòng độ mặn xâm nhập sâu. Thường xuyên thông báo tình hình hạn mặn xâm nhập sâu vào các cửa sông để nhân dân chủ động trong việc tích trữ nước ngọt trong sản xuất và sinh hoạt.

Phối hợp Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn kiểm tra hướng dẫn các hộ đang sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước, sữ dụng tiết kiệm nước, có biện pháp trữ nước sạch đề phòng mặn xâm nhập sâu.

Kiểm tra, thực hiện công tác thủy lợi nội đồng như: Nạo vét kênh mương, sửa chữa cống tạm, gia cố các cống đập tạm nhằm phục vụ tốt cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Trạm thú y huyện hướng dẫn người chăn nuôi có biện pháp dự trữ nước ngọt như: đắp tạm đập, xây thêm hồ chứa nước, dùng túi nilon chứa nước ngọt nhằm đảm bảo nguồn nước ngọt cung cấp cho gia súc, gia cầm… trong mùa mặn. Ngoài ra, khuyến cáo người dân nên dự trữ thức ăn khô (rơm), thức ăn xanh…để bổ sung thêm lượng thức ăn xanh cho đàn vật nuôi và thực hiện vệ sinh tiêu độc sát trùng chuồng trại, đề phòng dịch bệnh.

Phòng y tế tích cực hướng dẫn người dân phòng tránh các loại dịch bệnh có thể xảy ra do nắng nóng, khô hạn hoặc sử dụng nước bị nhiễm mặn.

UBND các xã, thị trấn kiên quyết không để người dân sản xuất ở những vùng có nguy cơ thiếu nước, có khả năng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, chỉ đạo sản xuất theo đúng lịch thời vụ, không sản xuất lúa trung hạn.  Vận động nhân dân thực hiện tốt công tác nạo vét, phát hoang khai thông kênh mương, gia cố bờ bao, cống đập đã xuống cấp. Tuyên truyền, khuyến cáo nông dân sử dụng nguồn nước một cách tiết kiệm và hiệu quả, nghiêm cấm và xử lý thích đáng những hành vi xả rác và chất thải xuống nguồn nước nhằm tránh ô nhiễm môi trường.

Huyện Bình Đại là huyện biển, hạn mặn gây ảnh hưởng sâu và nhiều thiệt hại đối với sản xuất và sinh hoạt cho người dân.Do đó, việc tập trung phòng chống hạn mặn tại huyện Bình Đại là việc hết sức cấp thiết nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn và xâm nhập mặn gây ra.

 

Tuyết Mai

Các tin cùng chuyên mục