Bình Đại: Tăng cường đề phòng tai nạn cháy nổ do điện trong mùa mưa bão

6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn huyện Bình Đại xảy ra 1 vụ cháy, tại xã Phú Long, tuy không thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản khoảng 390 triệu đồng. Nguyên nhân được xác định là do chập điện.

Hiện nay, thời tiết đang vào mùa mưa bão, độ ẩm cao, chính vì vậy tâm lý người dân thường chủ quan, lơ là cho là không có cháy, nổ xảy ra. Tuy nhiên, sau những cơn mưa bão, thì tình hình nắng nóng vẫn tiếp tục diễn ra gay gắt và có nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ, đặc biệt mùa mưa bão có những yếu tố gây cháy, nổ cao không thể lường trước như: sét đánh, bão gió đổ ngã cây đè dây điện gây chập điện,...,.v.v.

Để đảm bảo an toàn cháy, nổ những từ nay đến cuối năm 2016, nhất là trong mùa mưa bão. Thực hiện theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ những tháng cuối năm 2016. Ủy ban nhân dân huyện Bình Đại đã ban hành công văn yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và Hiệu trưởng các trường học, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, tăng cường nỗ lực thực hiện đảm bảo phòng cháy, chữa cháy hiệu quả, tại cơ quan, đơn vị, địa phương phụ trách.

Trước mắt, huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương xác định rõ công tác phòng cháy, chữa cháy là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên cần tập trung huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia thực hiện tốt. Đồng thời, kịp thời tổ chức các hoạt động thiết thực để hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC vào ngày 4/10/2016 và tổ chức hội thi nghiệp vụ PCCC cho lực lượng cơ sở, dân phòng vòng tỉnh năm 2016.

Tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng cơ bản sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về phòng cháy, chữa cháy, để giúp mọi người có ý thức cảnh giác, phòng ngừa và nhận thức đúng đắn hơn về nguy cơ cháy nổ trong mùa mưa bão. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là các thông điệp, lời cảnh báo, Luật về an toàn phòng cháy, chữa cháy và hậu quả do cháy, nổ gây ra. Trong đó, tập trung cảnh bảo những nguy cơ xảy ra cháy, nổ vào mùa mưa bão như: sự cố rò rĩ các mối điện bị hở dẫn đến chập điện gây cháy, nổ, cây xanh ngã, đỗ đè đứt hệ thống điện gây chập điện, hệ thống điện, hệ thống chống sét đảm bảo an toàn, các điều kiện đảm bảo an toàn trên các phương tiện giao thông vận chuyển các chất dẽ cháy như: xăng, dầu, gas,…,v.v.

Chú trọng xây dựng, củng cố kiện toàn các Đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, dân phòng thuộc phạm vi phụ trách của cơ quan, đơn vị, địa phương, đặc biệt quan tâm đầu tư trang bị phương tiện PCCC tại chỗ kịp thời và phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, nghiệp vụ PCCC theo phương châm “ 4 tại chỗ là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ”, đồng thời chủ động thực hiện tốt công tác tự kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Đối với hệ thống điện phải được đấu mắc và sử dụng đúng quy chuẩn kỹ thuật. Ngay cả những thiết bị dân dụng như vô tuyến truyền hình, điện thoại di động,….v.v, nếu không cần thiết nên ngắt điện, bởi khi sét đánh, sóng điện từ sinh ra có thể dẫn đến bại não, tử vong.

Riêng ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tích cực củng cố Ban chỉ đạo PCCC đảm bảo đủ số lượng, thành phần, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, duy trì hoạt động và thành lập các Đội PCCC dân phòng, trang bị đầy đủ phương tiện dụng cụ, tổ chức lực lượng ứng trực, sẵn sàng chữa cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Thanh Hương

Các tin cùng chuyên mục