Site banner

Bộ đội biên phòng Bến Tre thực hiện tốt công tác chính sách "Đền ơn đáp nghĩa"

Phát huy truyền thống cao đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, những năm qua Đảng uỷ, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Bến Tre đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của những gia đình chính sách nơi biên giới biển, gia đình cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị gặp hoàn cảnh khó khăn góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tiếp tục xây dựng nét đẹp truyền thống trong đời sống văn hóa - xã hội của đất nước.

Với phương châm "Đồn là nhà, biên giới là quê hương"những năm qua cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn gắn bó mật thiết với nhân dân vùng biên giới biển, thường xuyên phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện tốt các phong trào, đặc biệt là giúp đỡ, chăm sóc các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ … Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" do đơn vị phát động đã được 100% cán bộ, chiến sĩ tích cực hưởng ứng tham gia. Hằng năm, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh điều có kế hoạch tổ chức phát động trong toàn lực lượng đóng góp "Quỹ đền ơn đáp nghĩa", từ nguồn quỹ này đã được đầu tư làm nhà tình nghĩa, hỗ trợ cho các cháu học sinh là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo trên địa bàn biên giới biển của tỉnh. Từ năm 2006 đến nay, cán bộ, chiến sĩ đã đóng góp vào "Quỹ đền ơn đáp nghĩa" gần 200 triệu đồng, "Quỹ ngày vì người nghèo" trên 120 triệu đồng nộp về trên. Trích từ nguồn quỹ này, đơn vị đã xây dựng bàn giao 03 căn "Nhà Tình nghĩa" tổng trị giá 152 triệu đồng và 05 căn "Nhà Đồng đội" trị giá hơn 200 triệu đồng tặng gia đình cán bộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở nhằm tạo điều kiện để cán bộ yên tâm công tác. Hưởng ứng cuộc vận động "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo" đơn vị đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và chính quyền địa phương xây dựng 169 căn nhà "Đại đoàn kết" với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng tặng cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên khu vực biên giới biển. Nhân dịp ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, dịp tết Nguyên đán, đơn vị đã tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng; khám chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người dân trên địa bàn đơn vị đóng quân. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh tặng "Nhà tình thương" cho các gia đình nghèo neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hàng ngàn suất quà cho các em học sinh nghèo hiếu học trên khu vực biên giới biển của tỉnh.     

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình chính sách xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. Ảnh: P.K

Những việc làm trên của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bến Tre đã thể hiện lòng tri ân và tình cảm của người chiến sĩ quân hàm xanh đối với nhân dân trên địa bàn biên giới, không những giúp đỡ về vật chất, cải thiện điều kiện sống, mà còn làm ấm lòng các gia đình chính sách và người có công, thực hiện tốt chính sách "Đền ơn đáp nghĩa" góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở nơi biên giới, tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng biển của quê hương.

                                                                                     Trương Nhiễn