Chân dung một cộng tác viên nhiệt tình vùng biển

Theo chân cán bộ Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Thạnh Phú, vượt qua cầu Ván vừa được thông xe. Từ chợ xã Giao Thạnh, chúng tôi theo cán bộ Trạm Y tế chạy chậm trên con đường đang được tu sửa dài 3 cây số về ấp Giao Thạnh để tìm đến nhà cô Lê Thị Hoa, cộng tác viên dân số. Cô Hoa bước vào ngành rất sớm từ những năm 1992. Hiện tại cô sống với vợ chồng người con út, cuộc sống tạm ổn.

Trong căn nhà lá treo nhiều bằng, giấy khen mà cô được nhiều ngành, nhiều cấp khen tặng, chúng tôi thấy được Huy chương kháng chiến hạng nhì của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng. Trò chuyện với cô được biết, cô được sinh ra năm 1946, tại xã Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc), tham gia cách mạng từ sau Đồng Khởi (khoảng tháng 10-1960). Vì chiến tranh và sự sống, năm 1973 cô đến Giao Thạnh và trụ lại trên vùng đất nầy.

Cô Lê Thị Hoa

Bản chất của cô là nhiệt tình, lăn xã vào công việc, không ngại khó, tham gia nhiều ngành nghề từ cô giao liên, cán bộ an ninh ấp đến cán bộ quân báo tỉnh,… Đảng cần phân công là cô nhận. Năm 1989, cô được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam và năm 2000 là Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ xã Giao Thạnh. Năm 2005, Cô được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Dân số". Mái tóc nay đã bạc phơ, đôi chân cô đã yếu, nhưng sự nhanh nhạy trong cô vẫn còn thể hiện rõ.

Cô được phân công quản lý 128 hộ dân, có 454 nhân khẩu. Trong 84 phụ nữ đủ điều kiện sinh, thì cô đã vận động 72 cặp vợ chồng thực hiện biện pháp tránh thai; có 16 cặp vợ chồng chỉ có một con và 4 cặp có thứ ba. Địa bàn cô quản lý 8 năm liền không có trường hợp sinh con thứ ba trở lên. Sổ sách cô ghi chép rõ ràng, chi tiết và đầy đủ.

Tạm biệt cô ra về mà tôi luôn nhớ về cô, một người phụ nữ dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp dân số vùng biển. Cô đã cùng lực lượng cán bộ dân số thực hiện đạt kết quả tốt chương trình DS-KHHGĐ tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Các tin cùng chuyên mục