Chăn nuôi bò phát triển ở Thạnh Phong

Phong trào nuôi bò đang phát triển mạnh ở xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú đặc biệt là từ cuối năm 2013 đến nay, hiện toàn xã có gần 2000 con. Một thuận lợi trong việc chăn nuôi bò ở Thạnh Phong là có nguồn cỏ tạp dồi dào, nhất là cây sặc nước mặn.

Không chỉ nuôi nhỏ lẻ mà nuôi với qui mô lớn cũng bắt đấu xuất hiện theo xu hướng là nuôi với số lượng ít sau đó mở rộng. Nuôi bò bỏ ra số vốn đầu tư không quá cao so với nuôi tôm, nhưng giá cả luôn nằm ở mức cao và ổn định tạo sự yên tâm cho người nuôi. Mấy năm gần đây, người nuôi tôm ở Thạnh Phong gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, riêng các hộ trồng màu thì ngán ngẩm với điệp khúc được mùa mất giá, mất mùa được giá. Vì thế, chăn nuôi bò ngày càng được nhiều hộ dân lựa chọn để phát triển kinh tế.

 Chất lượng đàn bò được nâng lên

Ông Huỳnh Văn Khởi (55 tuổi ở ấp Thạnh Lộc) và là nông dân tiêu biểu chăn nuôi nhỏ sau đó mở rộng theo hướng trang trại. Lúc đầu gia đình ông chỉ nuôi với số lượng là 4 con nái, sau đó ông đã phát triển ra 2 chuồng với số lượng là 24 con, không chỉ chú trọng về số lượng mà chất lượng cũng được ông đề cao với các giống bò lai ngoại. Ông Khởi so sánh: “Nuôi con bò ít dịch bệnh, ít rủi ro và mang tính bền vững cao không như nuôi tôm thẻ, tôm sú làm giàu rất nhanh mà phá sản cũng rất mau”.

Còn ông Nguyễn Văn Dợt (60 tuổi ở ấp Thạnh An), mạnh dạn chọn con bò để phát triển kinh tế gia đình và ông đã thành công, gia đình ngày càng khá lên nhờ con bò. Ông Dợt phấn khởi cho biết, do thấy bà con trong xã nuôi đạt hiệu quả nên gia đình ông cũng đầu tư. Từ 1 con ban đầu nay gia đình ông đã có gần 10 con bò rong chuồng

Để giúp người dân trong xã nuôi bò đạt kết quả cao, Hội nông dân xã luôn chú trọng hỗ trợ kỹ thuật nuôi, cách chọn giống cho người dân. Từ đó, chất lượng đàn bò được nâng lên góp phần tăng giá trị vật nuôi.        

Nhiều hộ dân đã nhờ con bò mà thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững, Từ là một trong xã có hộ nghèo cao của huyện, nhưng những năm gần đây số hộ nghèo giảm từ 20%, năm 2013 nay chỉ còn trên 13%. Kinh tế chính của Thạnh Phong là nuôi thủy sản và trồng màu nhưng thời gian tới chăn nuôi bò có thể là lựa chọn tốt, hướng đi khác trong phát triển kinh tế của người dân.         

Văn Minh

Các tin cùng chuyên mục