Cùng giữ bình yên biên giới biển

Là xã ven biển của huyện Bình Đại, Thừa Đức có 2.604 hộ dân với hơn 9.800 nhân khẩu. Nhiều năm qua, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã được cấp trên đánh giá vững mạnh, an toàn về an ninh trật tự và Công an xã được công nhận là đơn vị tiên tiến.

Trung tá Nguyễn Văn Điểm – Trưởng Công an xã Thừa Đức cho biết: "Công an xã đã phối hợp với lực lượng Quân sự, Đồn Biên phòng thực hiện tốt kế hoạch và quy chế phối hợp tổ chức nhiều đợt tuần tra, kiểm tra bảo vệ an ninh trật tự. Lực lượng phối hợp đã được sự nhiệt tình giúp đỡ của quần chúng trong cung cấp thông tin, tố giác tội phạm".

Lực lượng phối hợp tuần tra bảo vệ an ninh, trật tự vùng quê biển.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, lực lượng Công an, Quân sự, Đồn Biên phòng Cửa Đại (lực lượng phối hợp) đã tổ chức 89 cuộc tuần tra, kiểm tra hành chính với hơn 740 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, đảm bảo tình hình an ninh chính trị trong các ngày lễ, Tết... Qua kiểm tra, Công an xã phát hiện 39 trường hợp lưu trú không khai báo, đã mời các đối tượng làm việc và xử phạt 2 trường hợp; mời làm việc, giáo dục 36 đối tượng vi phạm trật tự xã hội, giải tán 7 nhóm thanh thiếu niên tụ tập về khuya (18 đối tượng), phát hiện giải tán 25 lượt tụ điểm đá gà. Lực lượng phối hợp đã kết hợp cùng Đội Thanh niên xung kích xã Công an xã thực hiện 64 cuộc tuần tra, kiểm tra an toàn giao thông, phát hiện 48 trường hợp vi phạm, xử phạt các đối tượng 6,75 triệu đồng. Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng phối hợp xã đã góp phần rất hữu hiệu trong việc gìn giữ bãi nghêu Thừa Đức, do Hợp tác xã Thủy sản Đồng Tâm quản lý.

Mặt khác, để góp phần ngăn ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật xảy ra tại địa phương, Công an xã Thừa Đức đã đề xuất ý kiến và được áp dụng xem như một hình thức chế tài: đối với người vi phạm pháp luật, bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) từ 100 ngàn đồng đến 1 triệu đồng thì bị cắt một lần ăn chia (khi khai thác nghêu) để sung quỹ xã viên; người bị xử phạt VPHC từ 1,1 triệu đồng đến 2 triệu thì bị cắt 2 lần ăn chia; hộ gia đình vắng mặt 2 lần không dự họp tổ nhân dân tự quản (NDTQ) hoặc vắng mặt một lần không phép thì bị cắt phiếu điều công bắt nghêu. Theo ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Trưởng Công an xã Thừa Đức, sau khi áp dụng biện pháp trên, tình hình vi phạm pháp luật tại xã đã giảm xuống nhiều, người dân đã tự ý thức và nhắc nhở nhau không để xảy ra vi phạm pháp luật. 

Thừa Đức hiện có 103 tổ NDTQ, trong đó có 81 tổ mạnh, 22 tổ khá. Sự nhiệt tình hỗ trợ của cán bộ tổ là yếu tố quan trọng giúp cho phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng hiệu quả. Hằng năm, Công an xã xây dựng kế hoạch liên tịch với lực lượng Quân sự xã, Đồn Biên phòng Cửa Đại và phối hợp với lực lượng này cùng Mặt trận Tổ quốc xã, các ngành, đoàn thể thực hiện việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong nhân dân. Thông qua các buổi sinh hoạt, họp tổ NDTQ, lực lượng phối hợp và các đoàn thể đã giáo dục ý thức cho nhân dân cùng tham gia phòng, chống và tố giác tội phạm. Tổng kết phong trào Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2012, Thừa Đức có 20 cá nhân, 13 tập thể tổ NDTQ được UBND xã khen thưởng. Trong 6 tháng đầu năm 2013, quần chúng đã cung cấp cho Công an xã 61 nguồn tin (55 tin qua điện thoại, 6 tin qua hộp thư tố giác); trong đó có 40 tin có giá trị, đã giúp Công an làm rõ 9 vụ VPHC, chủ yếu gồm: gây rối đánh nhau, xâm hại sức khỏe người khác, đốt pháo và đã xử phạt VPHC với số tiền 11 triệu đồng, đưa vào cơ sở giáo dục một đối tượng, kiểm điểm trước dân 11 đối tượng trộm cắp (xử phạt VPHC 22 triệu đồng). Bên cạnh đó, Đội Dân phòng của xã và 5/5 ấp (tổng số 31 thành viên) hoạt động rất tích cực, đã góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương. Các thành viên này đều làm việc rất nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao.

Ông Phạm Hoàng Long - Chủ tịch UBND xã Thừa Đức nhận xét: "Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an, Quân sự xã và Đồn Biên phòng Cửa Đại trong tuần tra, kiểm soát đã góp phần rất hiệu quả trong việc giữ vững an ninh trật tự địa phương và giữ bình yên tuyến biên giới biển".

Bài, ảnh: Huỳnh Đức
Nguồn: baodongkhoi.com.vn

Các tin cùng chuyên mục