Giao Thạnh quyết tâm đến năm 2020 xây dựng đạt đô thị loại V và đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới

Thực hiện Nghị quyết Huyện ủy và Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ và nhân dân Giao Thạnh quyết tâm đến năm 2020 xây dựng thành công Đô thi loại V và xây dựng nông thôn mới đạt 15/19 tiêu chí.

Là trung tâm của tiểu vùng III, cửa ngõ về các xã ven biển, kinh tế của người dân Giao Thạnh chủ yếu nuôi thủy sản, thương mại và dịch vụ. Với sự phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân trong xã, Giao Thạnh đã hoàn thiện các thiết chế và được tỉnh công nhận xã văn hóa vào tháng 3/2014. Dù còn nhiều khó khăn, là xã cuối cùng của huyện được tỉnh công nhận xã văn hóa, nhưng Giao Thạnh có thế mạnh riêng để hướng tới xây dựng thành công Đô thị loại V và xã nông thôn mới. 

Đoạn Quốc lộ 57 qua Trung tâm xã được đưa vào sử dụng

Cầu Ván và đoạn Quốc lộ 57 đi qua trung tâm của xã đến Thạnh Phong đã được đưa vào sử dụng. Cùng với đó, Huyện lộ 30 được đầu tư xây dựng dài 5,5 km từ ấp Giao Hòa B - Giao Thạnh đã hoàn thành năm 2014. Riêng đoạn từ ấp Giao Hòa A đến Giao Tân dài hơn 6 km, đã hoàn thành được 95%, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn Giao Thạnh... Đó là những tiền đề quan trọng, động lực lớn để xã phấn đấu xây dựng thành công Đô thị loại V và nông thôn mới.

Nói về những thuận lợi, khó khăn trong xây dựng Đô thị loại V và xã nông thôn mới. Ông Huỳnh Văn Thép - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Về thuận lợi, thời gian qua địa phương được trên đầu tư rất lớn về kết cấu hạ tầng, đã tạo được sự phấn khởi đồng tình trong nhân dân. Tuy nhiên, trong xây dựng Đô thị loại V và nông thôn mới xã còn gặp nhiều khó khăn, như xây dựng nông thôn mới xã chưa có qui hoạch, đề án. Về xây dựng đô thị, xã mới hoàn thành qui hoạch tổng thể chưa có qui hoạch chi tiết, một số chỉ tiêu cần nguồn kinh phí lớn để thực hiện, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của cấp trên”.

Đến nay, Giao Thạnh đã đạt 32/49 tiêu chí về xây dựng Đô thị loại V, từ năm 2013 địa phương đã có quy hoạch chi tiết Trung tâm đô thị với hơn 100ha. Về xây dựng xã nông thôn mới đã đạt 5/19 tiêu chí. Tính đến cuối năm 2014, mức thu nhập bình quân đạt gần 30 triệu đồng/năm, hộ nghèo được kéo giảm xuống chỉ còn hơn 10%. “Thời gian tới chúng tôi sẽ đề nghị về trên hoàn thành qui hoạch chi tiết xây dựng Đô thị loại V, hoàn thành qui hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, xây dựng kế hoạch xây dựng Đô thị loại V và nông thôn mới giai đoạn 2015 – 2020, sau khi hoàn thành kế hoạch, Đảng ủy sẽ tiến hành quán triệt cho cán bộ, Đảng viên, đoàn viên và nhân dân nắm được Chủ trương để thống nhất về mặt nhận thức và hành động. Bên cạnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng với Đảng, chính quyền thực hiện, trong quá trình thực hiện xác định chỉ tiêu dễ làm trước, khó làm sau, vừa làm vừa rút kinh nghiệm và trong thực hiện cán bộ, Đảng viên phải gương mẫu đi đầu” - ông Huỳnh Văn Thép cho biết thêm.

Hiện nay, xã cần đầu tư xây dựng các công trình công cộng quan trọng như hệ thống cấp nước sạch, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thoát nước và vĩa hè,...

Tin tưởng rằng, với các điều kiện thuận lợi, cùng sự đồng lòng quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân, Giao Thạnh sẽ đạt được mục tiêu đề ra trong xây dựng đô thị và nông thôn mới.

Văn Minh

Các tin cùng chuyên mục