Site banner

Gương thanh niên vươn lên làm giàu thoát nghèo

Với tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, anh Nguyễn Văn Tèo, sinh năm 1985 hiện đang sinh hoạt tại Chi hội Liên hiệp thanh niên ấp An Lợi, xã An Thủy (Ba Tri) đã khởi nghiệp từ nghề chăn nuôi dê rồi chuyển sang kinh doanh dê, xây dựng cho mình một thương hiệu riêng, là một trong những tấm gương điển hình từ Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”.

Anh Nguyễn Văn Tèo vui mừng vì đã khởi nghiệp thành công từ nuôi dê sinh sản đến mua bán dê.

Anh Nguyễn Văn Tèo sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đất sản xuất, không có việc làm ổn định, thuộc diện hộ nghèo của xã. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, đầu năm 2010, được sự hỗ trợ của Xã đoàn An Thủy, anh Tèo được tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách – xã hội huyện, bắt đầu khởi nghiệp từ 5 con dê cái. Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nên việc chăn nuôi gặp không ít khó khăn. Song với tinh thần cần cù, sáng tạo, quyết tâm vượt khó vươn lên, anh không ngừng tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi dê từ sách, báo để áp dụng và mang lại hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, anh luôn tìm kiếm thị trường tiêu thụ để tránh bị thương lái ép giá, đưa chăn nuôi  dê phát triển bền vững. Khi có đối tác, anh quyết định chuyển sang mua bán dê để tiêu thụ sản phẩm của người dân ở địa phương. Hiện tại, mỗi tháng anh mua, bán hơn 100 con dê, trừ chi phí còn lãi trên 30 triệu đồng.

Đầu năm 2017, tiếp thu Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, anh Tèo đã mạnh dạn mua thêm 1 ha đất đầu tư mở rộng chuồng trại và xây dựng lò giết mổ đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường để cung cấp thịt cho thị trường với kinh phí 1,2 tỷ đồng.

Ngoài bao tiêu đầu ra cho dê trong và ngoài xã, anh còn phân phối dê giống cho các tỉnh lân cận. Hiện tại, cơ sở mua bán dê Nguyễn Tèo giải quyết việc làm cho 5 lao động với mức lương trên 3 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, anh Tèo còn chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê của mình cho các hộ chăn nuôi và sẵn sàng cho thanh niên trong xã mượn dê giống nuôi để phát triển kinh tế góp phần kéo giảm hộ nghèo trong xã.

Anh Nguyễn Văn Tèo tâm sự: “Tôi nghĩ để có thu nhập, cuộc sống ổn định thì phải khởi nghiệp bằng một nghề. Khi đã chọn nghề, tôi luôn cố gắng lao động bằng đôi tay, khối óc và quyết tâm của mình mới đi đến thành công”.

Từ một hộ nghèo, nhờ biết chăm chỉ làm ăn, đến nay, anh Nguyễn Văn Tèo đã có cuộc sống ổn định, xây dựng được ngôi nhà khang trang.

Anh Lưu Tấn Cường, Bí thư Xã đoàn An Thủy cho biết: “Đồng chí Nguyễn Văn Tèo là một tấm gương thanh niên vươn lên thoát nghèo. Sắp tới, chúng tôi tổ chức giới thiệu điển hình này cho đoàn viên, thanh niên ở địa phương biết, học tập và quyết tâm khởi nghiệp, qua đó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên quê hương mình”.

Những nỗ lực vươn lên thoát nghèo của anh Nguyễn Văn Tèo là tấm gương điển hình để thanh niên địa phương học tập, góp phần phát triển kinh tế gia đình và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Trần Xiện