Site banner

Hạ thủy tàu Cảnh sát biển đa năng hiện đại nhất Đông Nam Á

Sau hơn một năm thi công, ngày 30-11, Tổng Công ty Sông Thu (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng – Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ hạ thủy tàu Cảnh sát biển (CSB) đa năng 8005 (DN2000) để bàn giao cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Đại tá Hà Sơn Hải, Tổng Giám đốc Tổng Cty Sông Thu cho biết, đây là con tàu thứ 2 trong loạt tàu đa năng DN2000 do Tổng Công ty Sông Thu đóng mới có thiết kế tiên tiến, hiện đại đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế do Tập đoàn Damen (Hà Lan) chuyển giao. Tàu CSB đa năng 8005 có lượng dãn nước 2.400 tấn với tầm hoạt động không hạn chế, trong điều kiện gió cấp 12, thời gian hoạt động liên tục trên biển 40 ngày đêm... được đánh giá là loại tàu chuyên dụng hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Lễ nhấn nút hạ thủy tàu CSB đa năng 8005.

Để đóng mới loại tàu này ở các nhà máy đóng tàu hiện đại của Tập đoàn Damen tại Hà Lan thì phải mất ít nhất 18 tháng nhưng từ sự thành công và kinh nghiệm trong việc đóng mới tàu CSB đa năng 8002, Tổng Công ty Sông Thu đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động nên chỉ mất hơn 12 tháng đã hoàn thành con tàu này. Đây là một bước tiến vượt bậc của Tổng Công ty Sông Thu về trình độ quản lý, thời gian thi công, năng lực, kỹ thuật và tay nghề đóng tàu của những người lính thợ Sông Thu.

Đại diện Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết thêm: Đây là một trong 7 chiếc tàu chuyên dụng mà Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam đặt hàng cho 3 đơn vị của Bộ Quốc phòng là Tổng Công ty Sông Thu, Nhà máy đóng tàu Z189, Nhà máy đóng tàu Hồng Hà nhằm trang bị cho lực lượng CSB Việt Nam đến năm 2020.

Đến nay, tất cả 7 con tàu đều được đóng đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ thuật và dự kiến sẽ được bàn giao đưa vào sử dụng trong quý I-2016. Sau khi đưa vào sử dụng, 7 tàu này sẽ phục vụ cho lực lượng CSB Việt Nam trong việc tuần tra, thực thi pháp luật trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế; bảo vệ ngư dân Việt Nam...

Tàu CSB đa năng 8005.

Phát biểu tại lễ hạ thủy, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự kiện hạ thủy tàu CSB đa năng 8005 tiếp tục đánh dấu sự trưởng thành, phát triển vượt bậc của ngành Công nghiệp quốc phòng nói chung, các doanh nghiệp đóng tàu quân đội nói riêng, trong đó, có Tổng Công ty Sông Thu; đồng thời góp phần nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của lực lượng CSB Việt Nam, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương CBCS, công nhân viên quốc phòng và người lao động của các nhà máy đóng tàu quân đội, trong đó, có Tổng Công ty Sông Thu đã có nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn, đầu tư nâng cao năng lực và công nghệ đóng tàu..., đã góp phần đảm bảo tiến độ đóng mới 7 tàu để bàn giao cho lực lượng CSB Việt Nam đưa vào sử dụng. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam sau khi nhận các con tàu kể trên đưa vào sử dụng, thường xuyên tổ chức huấn luyện, làm chủ phương tiện, máy móc thiết bị, vũ khí... nhằm có sự chủ động, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, thực thi pháp luật trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nguồn Vietnam.vn