Site banner

Hòa Lợi đẩy mạnh xây dựng giao thông nông thôn

Địa bàn xã Hòa Lợi huyện Thạnh Phú có nhiều sông rạch, gây cản trở lớn cho việc phát triển giao thông đường bộ, dẫn đến việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân gặp nhiều khó khăn. Xuất phát từ thực trạng trên, những năm qua, xã đã tập trung huy động mọi nguồn lực hỗ trợ từ tỉnh, huyện, trong dân, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, người con quê hương và tổ chức tôn giáo trong, ngoài tỉnh để xây dựng giao thông nông thôn. Bước đầu đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhiều cây cầu, con đường pê tông được sửa chữa, nâng cấp và xây mới, tháo gỡ một phần khó khăn, bức xúc của nhân dân về giao thông đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Ảnh: Khánh thành cầu Cả Bần, ấp Quí Lợi

Năm 2017, xã đã vận động xây dựng 04 cây cầu pê tông ở các tổ NDTQ số 7 ấp Quí An, số 11 ấp Quí Hòa, số 4 ấp Quí Bình và cầu Cả Bần ấp Quí Lợi, với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng. Xây dựng 06 tuyến đường pê tông ở tổ NDTQ số 11 ấp Quí Thuận B, đường dẫn vào 02 bên cầu Cả Bần, tuyến đường đê bao cục bộ ấp Quí An, đường tổ NDTQ số 01, số 13 ấp Quí Lợi và đường dẫn vào cầu Quang Minh, với tổng chiều dài gần 3km, kinh phí gần 3,5 tỷ đồng. Ngoài ra, xã còn dặm vá Huyện lộ 26 với kinh phí trên 120 triệu đồng.

Tính  từ năm 2012 đến nay, Hòa Lợi đã xây dựng trên 20 tuyến đường pê tông với chiều dài gần 20 km. Xây dựng gần 20 cầu lớn, nhỏ bằng pê tông cốt thép vững chắc. Với tổng kinh phí xây dựng cầu, đường  gần 40 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh, huyện, xã đầu tư hơn 27 tỷ đồng, còn lại do mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh và người dân trên địa bàn xã đóng góp.

Bà Bùi Thị Quyên, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Giao thông nông thôn thuận tiện mới tạo điều kiện cho phát triển kinh tế ở địa phương. Bởi vì, Hòa Lợi sông rạch chia cắt rất nhiều, người dân chăn nuôi, sản xuất từng lúc phát triển; giao thông không thuận lợi thì mang lại thu nhập cho người không cao. Chính vì vậy, Đảng ủy, UBND lấy tiêu chí giao thông nông thôn làm trọng tâm. Qua đó, xã đã thống kê, qui hoạch những tuyến đường chính, hằng năm Đảng ủy ra nghị quyết và UBND có kế hoạch xây dựng các tuyến đường”.

Giao thông thuận lợi, thúc đẩy kinh tế của xã phát triển, thu nhập bình quân đầu người của xã từng bước được nâng lên, hiện ở mức 29 triệu đồng/ người/năm; hộ nghèo hằng năm đều được kéo giảm, hiện còn trên 15%. Chính vì thế, xây dựng các công trình giao thông luôn nhận được sự đồng thuận cao từ người dân. Ông Ngô Văn Chiêm, 55 tuổi ở ấp Quí Lợi tích cực đóng góp kinh phí và ngày công để xây dựng cầu và đường dẫn 02 bên cầu Cả Bần phấn khởi cho biết: “Trước đây đường khó đi lắm bị bể hết trơn hà, nhờ xã vận động mạnh thường quân ở Vũng Tàu cho được cây cầu, sau khi xây cầu xong thì vận động bà con ở đây đóng góp làm con lộ. Mấy năm trước khổ lắm, đi tới đi lui rất khó khăn, có cây cầu, rồi con lộ, người dân chúng tôi rất phấn khởi”.

Tuy nhiên, do đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên việc huy động vốn trong dân để xây dựng giao thông còn rất hạn chế, người dân chủ yếu đóng góp mặt bằng, hoa màu và ngày công lao động. Bên cạnh đó, một số cây cầu, tuyến đường do xây dựng lâu năm đến nay đã xuống cấp. Xã còn nhiều tuyến đường xã, ấp chưa đạt  nông thôn mới. Trong đó, đường trục xã, liên xã dài hơn 25km, qui định 100% đạt chuẩn thì mới có gần 5 km đạt , chiếm gần 20%; đường từ xã đến ấp và liên ấp gần 20km, qui định 50% đạt chuẩn, hiện có hơn 5km đạt chuẩn, chiếm gần 30% và đường từ khu dân cư ra đồng ruộng dài gần 4km, qui định 50% đạt chuẩn, xã có hơn 1,6 km đạt chuẩn, chiếm trên 75%.

Hòa Lợi đang phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới, hiện đã đạt 09 tiêu chí, tuy nhiên tiêu chí giao thông chỉ mới đạt 70%. Để hoàn thiện tiêu chí này, trước mắt trong năm 2018, xã dự kiến đầu tư xây dựng cầu Hòa Lợi với số vốn gần 6 tỷ đồng; đường pê tông ấp Quí Bình dài trên 700m và Quí Lợi dài gần 800m, đoạn đường trung tâm còn lại dài khoảng 600m của ấp Quí Thuận B, đường bê tông tổ NDTQ số 13 ấp Quí Hòa dài hơn 1.000m và đường tổ NDTQ số 3 ấp Quí Bình dài khoảng 600m./

Văn Minh