Huyện Thạnh Phú: Kết quả bước đầu thực hiện chủ trương trữ nước mưa, nước ngọt trong nhân dân

Qua gần 6 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch 28 của Ban Thường vụ Huyện ủy Thạnh Phú ngày 13.6.2016 “Về việc phát động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt và chăn nuôi” của người dân trên địa bàn huyện, đến nay đạt được một số kết quả nhất định.

Toàn huyện có hơn 6.400 hộ chủ động xây dựng và mua trên 4.000 ống xi măng và hơn 7.000 bồn nhựa 500 lít trở lên từ nguồn kinh phí của gia đình, ước khoảng 11 tỷ đồng.

Ảnh: Người dân xây ống xi măng trữ nước ngọt ở An Điền

Ở các xã trong cụm ngọt hóa Quới Điền và các xã tiểu vùng 1, hộ dân tận dụng ao, mương vườn sẳn có để đắp bờ, chặn đập để trữ nước ngọt phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất trong mùa hạn mặn sắp tới. Riêng xã Quới Điền có 5 hộ dân được hỗ trợ mỗi hộ một túi ny lông 10m ³ nước và ấp Quí Khương được hỗ trợ 1 túi ny lông 50 m³ để trữ nước. Đối với các địa phương từ khu vực Thị trấn trở xuống các xã tiểu vùng 3, thì người dân chủ yếu khoan giếng lấy nước ngọt tầng nông để phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi.

Ngoài ra, để chủ động trữ nước trong mùa khô, huyện đã triển khai nạo vét 19 km kênh mương nội đồng và sửa chữa 3 cống để đảm bảo cho việc trữ nước với kinh phí gần 3 tỷ đồng. Hiện huyện đang triển khai xây dựng cống và nạo vét kênh mương phục vụ trữ nước ngọt tại ấp Quí Thuận, xã Hòa Lợi với tổng kinh phí 2 tỷ đồng. Ngoài ra, từ nay đến cuối năm, huyện tiếp tục triển khai nạo vét khoảng 15 km kênh mương nội đồng để đảm bảo nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân.

Qua kiểm tra, khảo sát đánh giá của Ban Dân vận Huyện ủy, đến cuối tháng 11.2016, toàn huyện có 28 mô hình “Dân vận khéo” cấp huyện, 45 mô hình “Dân vận khéo” cấp xã và đề nghị tỉnh công nhận 4 mô hình “Dân vận khéo” cấp tỉnh về trữ nước mưa, nước ngọt./.

Văn Minh

Các tin cùng chuyên mục