Site banner

Những cây cầu bắt vào tương lai

Ngày 15/3/2012, là một ngày thật đáng nhớ của Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Đại. Đây là niềm vui lớn, niềm hân hoan, xúc động đến dâng trào, khi Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát lệnh khởi công, công trình 10 cầu trên đường tỉnh 883. Đã gần 14 tháng trôi qua, vượt lên muôn vàn khó khăn thử thách, giờ đây công trình của niềm mơ ước bấy lâu đã dần hiện ra vóc dáng, hình hài, đặt nền móng vững chải để huyện biển Bình Đại vững bước đi vào tương lai. Dưới một góc độ nào đó, những cây cầu trên đường tỉnh 883 có thể ví như những cây cầu bắc qua đói nghèo, lạc hậu và trì trệ. Phải chăng, đó là những cây cầu bắc vào tương lai trong thời đại hội nhập và phát triển.

Lãnh đạo tỉnh, huyện cắt băng khánh thành

Đường tỉnh 883 là tuyến đường trọng yếu của tỉnh Bến Tre có chiều dài gần 60km đã được đầu tư nâng cấp cơ bản hoàn chỉnh với mặt đường bê tông nhựa rộng 7 mét. Điểm đầu kết nối với Quốc lộ 60 tại huyện Châu Thành, sau đó chạy dài xuyên suốt huyện Bình Đại cho đến biển Đông. Tuy nhiên, hiệu quả khai thác chưa cao, do trên tuyến còn 10 cây cầu dàn thép được xây dựng từ trước với một làn xe, mặt cầu bằng gỗ đã và đang xuống cấp nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông. Do đó, để đồng bộ tải trọng khai thác giữa cầu và đường trên đường tỉnh 883, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đặc biệt là việc vận chuyển các mặt hàng nông lâm thủy sản của huyện về các khu công nghiệp, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành trong khu vực được thuận lợi, đồng thời đảm bảo an ninh, quốc phòng vùng biên giới biển thì việc xây dựng mới các cầu là công trình trọng điểm hết sức cấp bách, cấp thiết của Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Đại.

Xác định đây là tuyến đường huyết mạch để phố biển tăng tốc, nên Đảng bộ huyện Bình Đại hết sức quan tâm. Mặc khác, còn được sự đồng thuận cao trong nhân dân, nên khi lễ khởi công được phát động thì địa phương cũng hoàn thành việc giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Mặc dù ít, nhiều có ảnh hưởng đến nơi ở, buôn bán, làm ăn sinh sống nhưng 100% hộ dân đều phấn khởi và tỏ ra hài lòng, vui vẻ nhận tiền đền bù, tìm nơi ở mới để công trình sớm được thi công. 

10 cầu được xây dựng mới gồm: cầu Hai Sáng, cầu Cái Mới, cầu 30/4, cầu Việc Giữa, cấu Phú Vang, cầu Bưng Lớn, cầu Tân Định, cầu Cống Đá, cầu Khém Trên và cầu Khém Dưới. 10 cầu được thiết kế bê-tông cốt thép dự ứng lực, tổng mức đầu tư trên 763 tỷ đồng, do nhà đầu tư Xây dựng - chuyển giao BT là Công ty cổ phần đầu tư Phương Nam thực hiện, Liên doanh nhà thầu thi công là Công ty TNHH Đức My và Công ty cổ phần Đạt Phương. Dự án xây dựng 10 cầu trên tuyến đường tỉnh 883 có ý nghĩa rất quan trọng. Theo đề xuất của tỉnh Bến Tre và các Bộ, ngành Trung ương, Chính Phủ đã chấp thuận chủ trương triển khai dự án theo hình thức Xây dựng - chuyển giao BT, nghĩa là nhà đầu tư bỏ kinh phí ra đầu tư trước sau đó ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ cho tỉnh để trả lại. Đây là cách làm tương đối mới, phù hợp với chủ trương của Chính phủ trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu công, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Bến Tre, huyện Bình Đại thì việc thi công 10 cầu trên đường tỉnh 883 đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Các kỹ sư, lực lượng công nhân các đơn vị thi công không quản khó khăn mưa gió, ngày hay đêm hăng hái làm việc, mong sao công trình sớm hoàn thành để đưa vào sử dụng. Mới đây, vào ngày 27/4/2013, Uỷ ban nhân dân huyện Bình Đại phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư Phương Nam tổ chức lễ thông xe kỹ thuật 3 cầu trên đường tỉnh 883 thuộc gói thầu số 1 gồm : cầu 30/4, cầu Hai Sáng và cầu Cái Mới. Với 2 làn xe, khổ cầu rộng 10 mét, độ thông thuyền 14 mét, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cấp VII đồng bằng, với tổng kinh phí 164 tỷ đồng. Dự kiến 3 cầu sẽ được khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 30/6/2013. Riêng gói thầu số 2 gồm 7 cầu còn lại, đến thời điểm hiện nay công trình đã hoàn thành trên 80% khối lượng, dự kiến vào tháng 6/2013 sẽ cho thông xe kỹ thuật.

Với tinh thần khẩn trương, tận tâm, tận lực có khả năng đến cuối năm 2013 tất cả 10 cầu sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, vượt mức kế hoạch gần 12 tháng. Xác định đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, nên lãnh đạo huyện Bình Đại thường xuyên đến thăm hỏi, động viên đơn vị thi công, công nhân lao động nhằm, giúp họ khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tiến độ thi công, bảo đảm chất lượng công trình, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi các cầu hoàn thành, toàn tuyến sẽ đồng bộ về tải trọng khai thác giữa cầu và đường góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đặc biệt là việc vận chuyển các mặt hàng nông lâm, thủy, hải sản vốn được xem là thế mạnh của huyện Bình Đại về các khu công nghiệp trong tỉnh như các tỉnh, thành trong khu vực.

Với lợi thế bề dày truyền thống của nghề khai thác biển, lòng mến khách, nhiệt tình, cộng với tiềm năng sẵn có và sự hăng say lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân, tương lai không xa Bình Đại sẽ trở thành phố biển năng động của quê hương Đồng khởi. Thời gian sẽ qua nhanh, trong một thời gian ngắn nữa thôi 10 cầu trên đường tỉnh 883 sẽ hoàn thành, thỏa niềm mong ước bấy lâu của người dân quê biển. Với những tiền đề đã tạo dựng được, tin rằng Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Đại sẽ vững bước trên con đường phồn vinh và hạnh phúc.  

Nguyễn Trung