Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là một nghĩa cử cao đẹp

Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước đối với các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ. Những căn nhà tuy chưa khang trang, nhưng đó là mái ấm đầy nghĩa tình, phần nào giúp các gia đình vượt qua khó khăn, thiếu thốn từng bước ổn định cuộc sống.

Theo chân các chiến sĩ của Đồn Biên phòng Hàm Luông, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lê Thanh Thảo, thương binh hạng 2/4 ở ấp 8 xã An Thủy, huyện Ba Tri. Căn nhà vừa mới được sửa sang khoảng 35 triệu đồng trên diện tích 60 m2, từ nguồn kinh phí do Đồn Biên phòng Hàm Luông vận động là 20 triệu đồng, phần còn lại do người thân trong gia đình đóng góp. Anh Thảo kể với chúng tôi, năm 1988 thi hành nghĩa vụ quân sự ở Campuchia, trong một lần hành quân, anh bị trái nổ và bị thương mất một chân; tháng 5/1989, xuất ngũ trở về địa phương. Gia đình nghèo, đông anh em; anh Thảo theo cha làm nghề xảm trét ghe ở thị trấn Ba Tri. Năm 1995, anh lập gia đình và được chính quyền địa phương xây tặng nhà tình thương.

Tặng quà gia đình chính sách khu vực biên giới biển. Ảnh: P.K

Qua nhiều năm, nhà cũng bị hư hỏng nặng, vợ chồng anh Thảo vẫn không đủ tiền để sửa chữa; những lúc trời mưa, nước ngập gia đình vẫn phải cố chịu. Trước hoàn cảnh trên, Đồn Biên phòng Hàm Luông đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cho anh 20 triệu đồng. Chính quyền địa phương và người thân trong gia đình hỗ trợ phần còn lại, giúp anh có điều kiện sửa chữa lại căn nhà được tươm tất hơn. Anh Thảo tâm sự: "Nhờ có Đồn Biên phòng Hàm Luông và địa phương quan tâm hỗ trợ kinh phí làm nhà kiên cố, nên vợ chồng tôi bớt lo cảnh chống dột và phải tát nước ngập trong nhà mỗi khi trời mưa".

Cũng tại ấp 8, chúng tôi đến thăm gia đình của chị Nguyễn Thị Tổng thuộc diện gia đình liệt sĩ. Cha mẹ của chị đều tham gia cách mạng; sau đó, cha mất và được công nhận là liệt sĩ. Bản thân chị đã từng tham gia đội pháo binh của huyện những năm 1970 đến 1974. Sau ngày giải phóng, chị lập gia đình và cùng sống chung với mẹ già cùng các em nhỏ. Do hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn, không có đất sản xuất nên Ủy ban nhân dân xã An Thủy đã cấp một phần đất nhỏ, nhằm giúp gia đình có điều kiện sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống.

Trước đây, căn nhà của chị bị hư hỏng nặng, gia đình không đủ tiền để sửa chữa lại. Năm 2012, Đồn Biên phòng Hàm Luông đã vận động hỗ trợ cho chị số tiền là 15 triệu đồng, để chị có điều kiện sửa lại căn nhà. Hiện tại, căn nhà tuy chưa hoàn chỉnh nhưng gia đình chị Tổng cảm thấy rất yên tâm; nhất là mùa mưa bão, không còn cảnh bị dột hoặc ngập nước. Chị Tổng xúc động bày tỏ: "Khi nghe tin được Đồn Biên phòng Hàm Luông hỗ trợ kinh phí sữa nhà cho gia đình chị, chị thật bất ngờ và cảm động, giờ đây nhà được làm chắc chắn tôi bớt phải lo cảnh trời mưa, bão"..

Vài năm trở lại đây, việc vận động các mạnh thường quân hỗ trợ tiền để xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, tặng quà cho những gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn, trên địa bàn là việc làm thường xuyên luôn được chỉ huy Đồn Biên phòng Hàm Luông quan tâm. Từ năm 2009 đến đầu năm 2013, đã hỗ trợ xây dựng được 117 căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trị giá trên 3 tỷ 200 triệu đồng và hàng trăm phần quà có giá trị. Đây là việc làm mang đầy ý nghĩa, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của Đảng, nhà nước và nhân dân đối với các gia đình có công với nước./.

                                                                                                         P.Khánh – T.Thủy

Các tin cùng chuyên mục