Sâu thẳm dầu dừa

Dầu dừa được xem là một dược phẩm từ thiên nhiên, rất hữu hiệu trong làm đẹp cho phái nữ. Từ thời xa xưa, phái nữ sử dụng dầu dừa để giúp tóc bóng mượt, làn da mềm mại, làm phai mờ các vết rạn da, chống lão hóa, chăm sóc và bảo vệ làn da trước các tổn thương. Vì vậy, hiện nay, nhiều người tìm mua cho được dầu dừa tinh chất sản xuất tại Bến Tre.

Dầu dừa thời thượng…

Lúc ngồi uống cà phê sáng tại TP. Hồ Chí Minh, ông bạn tôi gửi tôi vài trăm nghìn đồng rồi nói: "Về Bến Tre mua dùm tôi dầu dừa, loại dung tích 500ml nhưng dầu phải màu trắng nghen. Khi nào lên đây, đem lên…". Tôi hỏi: "Để làm gì? Lúc này bạn… ăn chay rồi à?". Đưa cánh tay cho tôi xem, ông bạn tiếp lời: "Da tay tôi bị trổ "đồi mồi", thoa dầu dừa nay đã lặn nhiều lắm. Dầu dừa dưỡng da rất tốt".

Một người thân của tôi sống bằng nghề xay bột (bột khô, bột ướt) tại Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Thấy chị đang xay gạo trắng trộn với gạo lứt cho mối quen, tôi hỏi: "Xay bột gạo này để người ta làm thức uống hay làm bánh?" Chị cười: "Xay bột gạo khô cho mấy tiệm massage. Với bột gạo xay nhuyễn này, mấy nơi làm massage pha thêm dầu vào, đắp lên da cho khách hàng. Nghe nói, sau nhiều lần đắp, da sẽ mịn màng lắm…".

Dầu dừa nguyên chất Thành Vinh. Ảnh: PLHH

Ngày xưa, dầu dừa là nguyên liệu chính để sản xuất xà bông (cây) như nhãn hiệu xà bông nổi tiếng Ba cây dừa Nam Hưng, xà bông Cô Ba. Ngày ấy, dân đi làm ruộng bị thúi móng chân, người ta lấy dầu dừa đổ vào cái chu cau, hơ lửa, dầu dừa vừa sôi lên thì đổ vào móng chân rất hiệu quả. Lấy dầu dừa pha trộn với trái mù u đốt thành than rồi mài ra xức ghẻ mau lành. Theo thời gian, người ta phát hiện dầu dừa là một dược phẩm tuyệt vời vì dầu dừa có nhiều acid béo,Vitamin E, cung cấp protein, giúp dưỡng da, chữa rạn da, tái tạo da, chống rụng tóc, tóc khô... Ngoài ra, dầu dừa diệt vi khuẩn streptococus (sâu răng) rất hiệu quả. Người nào có sâu răng, thường được khuyên nên ngậm dầu dừa.

Xuất hiện trên thị trường hiện nay có nhiều nhãn hiệu dầu dừa nhưng tựu trung dầu dừa chỉ có hai màu: màu vàng nhạt và trắng như màu nước mưa. Dầu dừa màu vàng nhạt dùng vào chế biến thực phẩm. Dầu dừa màu trắng được tin tưởng hơn khi dùng làm mỹ phẩm, dưỡng da, dưỡng tóc, răng. Tại chợ Phường 3, TP. Bến Tre, dầu dừa nhãn hiệu Thiên Ân được sản xuất tại chỗ gồm các khâu xay cơm dừa, vắt nước cốt dừa và thắng dầu dừa. Chị chủ Thiên Ân nói: "Làm như vậy để cho khách hàng thấy… thiên nhiên tinh khiết đang bày ra trước mặt, chứ trên thị trường dầu dừa vàng thau lẫn lộn, khó ai biết chất lượng ra sao". Dầu dừa Thiên Ân có màu vàng nhạt, dạng chai nhựa 500ml, người ta thường mua để xức tóc…

Tôi ghé vào cửa hàng của Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (297A2, đại lộ Đồng Khởi, phường Phú Tân, TP. Bến Tre). Cô chủ cửa hàng cho biết dầu dừa nguyên chất tại đây sản xuất tại Khu Công nghiệp An Hiệp (Châu Thành), phương pháp công nghiệp, ép lạnh rồi lọc dầu ra. Hai nhãn hiệu dầu dừa nguyên chất, nước dầu màu trắng nổi bật tại đây là Thành Vinh và Vietcoco, loại từ 250ml -1.000ml. Thời gian gần đây, dầu dừa bán rất chạy…

Nâng cao giá trị trái dừa

Với trên 60 ngàn héc-ta, tổng sản lượng trên 350 triệu trái/năm, Bến Tre có diện tích vườn dừa lớn nhất Việt Nam và không địa phương nào trong cả nước sánh được chất lượng của dừa trồng trên đất cù lao Bến Tre. Có điều, từ hàng chục năm qua, giá cả trái dừa luôn thăng trầm, lên giá, xuống giá bất thường. Để nông dân an tâm chăm sóc mảnh vườn dừa của mình, điều tiên quyết là giá trị đầu ra của trái dừa phải ổn định, nông dân sống được với vườn dừa. Ông Lê Nhứt Thống - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BTCO - chuyên sản xuất cơm dừa nạo sấy xuất khẩu tại Phường 8, TP. Bến Tre - cho biết: "Ngoài chuyện xuất thô dừa khô sang Trung Quốc, tại Bến Tre, chủ lực cho đầu ra của trái dừa hiện nay là ngành sản xuất cơm dừa nạo sấy. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thế giới hiện nay cộng thêm với những mặt hạn chế của các nhà máy, cơ sở sản xuất cơm dừa nạo sấy tại Bến Tre, lợi nhuận đem về từ sản phẩm này không nhiều, thành ra không thể nâng giá dừa lên một cách ổn định. Nhiều nhà máy không cạnh tranh nổi trong thu mua nguyên liệu dừa khô". Thông thường, khi có tàu vào Bến Tre mua dừa khô xuất khẩu thì giá dừa liền nhích lên, bất kể đang lúc dừa treo hay dừa mùa.

Từ giá trị sâu thẳm của dầu dừa (mà có khi người địa phương xem thường), việc quảng bá, khuếch trương dầu dừa Bến Tre là một trong những hứa hẹn giúp nâng cao giá trị trái dừa bền vững.

Theo baodongkhoi.com.vn

Các tin cùng chuyên mục