Site banner

Tăng cường tuyên truyền chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 có nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, thanh tra ngư trường khu vực biển Nam Trung Bộ và Quần đảo Trường Sa. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU, đặc biệt trong đợt cao điểm chống khai thác IUU, Chi đội đã chỉ đạo các cơ quan, đội, tàu tập trung đẩy mạnh thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến bà con ngư dân bằng nhiều hình thức, vận động bà con ngư dân tích cực hưởng ứng chống khai thác IUU, nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá, ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo đồng chí Nguyễn Minh Lành, Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 4, Chi đội đã thường xuyên làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận tuyên truyền các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái pháp luật; các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU. Từ đầu năm 2022 đến nay, Chi đội đã phối hợp với các địa phương, tổ chức 08 buổi tuyên truyền biển đảo, với gần 1.350 lượt đại biểu tham gia.

20221024-m05.jpg

Chi đội Kiểm ngư số 4 tham gia tuyên truyền các quy định về khai thác hải sản cho ngư dân.

Nội dung tuyên truyền đối với ngư dân chủ yếu về Luật Biển Việt Nam; Luật Thủy sản năm 2017; Công điện số 732/CĐ-TTg, ngày 28/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; Chỉ thị số 45/CT-TTg, ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Uỷ ban Châu Âu về chống khai thác IUU; Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản… Ngư dân Bùi Văn Thành ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận chia sẻ: “Bà con không ai muốn khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; tuy nhiên có thể do hiểu biết pháp luật hạn chế, do sai số của phương tiện kỹ thuật trên tàu nên mới xảy ra những vụ việc vi phạm. Thông qua các hoạt động tuyên truyền của lực lượng Kiểm ngư, trực tiếp là Chi đội Kiểm ngư số 4, chúng tôi đã có thêm kiến thức, kỹ năng để chấp hành tốt hơn các quy định trong khai thác hải sản”.

Tìm hiểu được biết, bên cạnh việc phối hợp tuyên truyền trên đất liền, Chi đội Kiểm ngư số 4 còn tích cực chỉ đạo các tàu tuyên truyền đối với các lực lượng tàu, thuyền Việt Nam đang đánh bắt, khai thác hải sản trên những vùng biển do đơn vị quản lý. Chi đội thường xuyên chỉ đạo các tàu tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình hoạt động của các tàu cá trong khu vực phân công. Tiến hành kiểm tra, nhắc nhở bà con về việc lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá; ghi, nộp nhật ký khai thác thuỷ sản đầy đủ theo quy định; không sử dụng xung điện, vật liệu nổ để khai thác thủy sản và việc sử dụng thiết bị giám sát hành trình của các tàu cá… Với hàng chục lượt tàu đi biển thực hiện nhiệm vụ mỗi tháng, trên khắp các vùng biển xa, gần từ Bình Định đến Ninh Thuận và quần đảo Trường Sa, Chi đội đã trở thành lực lượng quan trọng trong công tác tuyên truyền và ngăn chặn các vi phạm khai thác IUU.

Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2022, các tàu trong Chi đội đã tổ chức quan sát, theo dõi và hướng dẫn khu vực hoạt động đối với gần 8.050 lượt tàu cá của bà con ngư dân trên biển. Cán bộ, thuyền viên Chi đội Kiểm ngư số 4 đã đến từng tàu cá của ngư dân để cấp phát tờ rơi, tờ gấp, sổ tay pháp luật và trực tiếp trao đổi, hướng dẫn cho bà con chấp hành tốt các quy định về khai thác hải sản. Chi đội đã tổ chức 3.335 lượt tuyên truyền trên biển; cấp phát hơn 2.000 bản Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ trưởng Chính phủ, hơn 200 cuốn sổ tay hỏi đáp pháp luật về kiểm ngư và sổ tay Luật biển Việt Nam và hơn 2.000 tờ rơi, tờ gấp các loại, đồng thời đã tặng hàng trăm lá cờ Tổ quốc, hàng chục áo phao… cho bà con ngư dân. Đồng thời, tuyên truyền về các vùng biển chồng lấn, giáp ranh hoặc đang có tranh chấp để ngư dân không vi phạm vùng biển nước khác khi đánh bắt hải sản, hạn chế thiệt hại và ảnh hưởng đến công tác đối ngoại của Nhà nước. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các tàu vi phạm theo quy định.

Ngoài việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, với phương châm “đồng hành cùng ngư dân trong khai thác hải sản”, các tàu của Chi đội Kiểm ngư 4 còn thường xuyên hỏi thăm, động viên bà con, khắc phục khó khăn để bám biển, đánh bắt, khai thác trong vùng biển của ta, tích cực trong tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Chi đội cũng tham gia hỗ trợ bà con về thuốc chữa bệnh, giúp đỡ lương thực, thực phẩm, nước ngọt, dầu nhớt, nhiên liệu, hỗ trợ sửa chữa máy móc khi có sự cố. Đồng thời, tích cực bám nắm, chủ động phát hiện, bảo vệ các tàu cá Việt Nam khi bị các tàu nước ngoài xua đuổi, đâm va, cướp ngư lưới cụ trong vùng biển của ta.

Có thể thấy, với tinh thần trách nhiệm cùng những giải pháp đồng bộ, tập thể cán bộ, thuyền viên Chi đội Kiểm ngư số 4 đã vừa thực hiện tốt thực hiện chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật, thanh tra chuyên ngành thủy sản trên biển; vừa tham gia tích cực trong công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và giữ gìn an ninh, an toàn trên các vùng biển. Qua đó, trực tiếp nâng cao nhận thức, ý thức của ngư dân trong việc chấp hành quy định trong khai thác thủy hải sản, hạn chế thấp nhất các vi phạm; góp phần sớm gỡ bỏ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) về khai thác thủy sản đối với Việt Nam./.

Bài, ảnh: Xuân Hoàng - Nguyễn Thị Hoàn