Site banner

Tàu ra, Trường Sa vào Tết...

 Tàu 571 chở đoàn công tác và hàng quà Tết ra Trường Sa. (Ảnh: Thu Lan).

Sau hồi còi dài chào đất liền, chuyến tàu cùng tàu đoàn công tác với hàng trăm tấn quà chính thức rời quân cảng Cam Ranh đến thăm, chúc Tết quân, dân các điểm đảo Trường Sa. Ra khơi đúng mùa biển động, nhưng những cơn sóng lớn cũng không ngăn được con tàu đang thẳng tiến đến với Trường Sa.

Gần 3 ngày trôi qua, điểm đảo đầu tiên dần hiện ra trong sự vỡ ào cảm xúc của đoàn công tác. Sau thời gian neo đậu để thực hiện cách ly phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, thủy thủ đoàn cùng mọi người khẩn trương chuyển quà Tết lên đảo. Toàn bộ số hàng Tết đã nhanh chóng được chuyển lên đảo an toàn.

Thiếu tá Bùi Văn Ngải, Chính trị viên phó đảo Trường Sa, huyện Trường Sa (Khánh Hòa) chia sẻ: "Thay vì đón Tết cùng người thân, gia đình, bạn bè... thì ở đảo, tôi đón Tết cùng đồng đội và nhân dân trên đảo. Đón "Tết sớm", nhưng anh em luôn xác định tốt nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu, nêu cao tinh thần cảnh giác và làm tốt nhiệm vụ canh gác chủ quyền biển, đảo, bảo vệ bình yên cho Tổ quốc. Càng vui hơn khi quân, dân trên đảo đón “Tết sớm” trong sự quan tâm, chia sẻ lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước".

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân chuyển quà Tết lên tàu. (Ảnh: Thu Lan).

Với tinh thần “tất cả vì Trường Sa”, những chuyến tàu mang quà Tết ra đảo như chở nặng nghĩa tình với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và đồng bào cả nước đối với Trường Sa. Mỗi phần quà gửi ra biển, đảo gói trọn tình cảm của hậu phương. Đó có thể là những món đồ mộc mạc, bình thường với mỗi chúng ta nơi đất liền như: Mứt Tết, miến, mì, măng khô, nấm hương, mộc nhĩ, tai chua, hạt tiêu, tương bần, nước ngọt… nhưng lại rất có ý nghĩa, là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với quân, dân trên đảo.

Đặc biệt, những năm gần đây, cành mai, cành đào với hoa cắt bằng giấy màu đã được thay bằng những cây mai cảnh, quất cảnh do tàu chở ra. Năm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên đã gửi tặng Trường Sa và Nhà giàn DK1 130 cây quất, 200 cây hoa giấy, 1.400 cây giống hoa mẫu đơn… Đây là những cây hoa đã được bà con nhân dân Hưng Yên chăm sóc, lựa chọn kỹ lưỡng như một sự tri ân sâu sắc đối với cán bộ, chiến sĩ Hải quân và nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Những cây quất, cây hoa mang không khí Tết sớm đến với quân, dân huyện đảo Trường Sa. (Ảnh: TA)

Với quân, dân các điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, được đón tàu, gặp gỡ đoàn công tác, tiếp nhận quà từ đất liền gửi ra luôn là thời khắc đáng nhớ; đồng thời, đó cũng là thời điểm "Tết sớm" chính thức bắt đầu ở Trường Sa. Và không khí đón "Tết sớm" sôi nổi hơn khi các hoạt động gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ được tổ chức giữa đoàn công tác và quân, dân trên đảo. Nhiều cán bộ, chiến sĩ tại các điểm đảo chia sẻ: Trước đây khi việc đi lại còn khó khăn, mọi người thường dùng lá bàng vuông, loại cây đặc trưng trên đảo để gói bánh chưng. Bây giờ, trên các chuyến tàu vận chuyển hàng Tết, ngoài đặc sản của các vùng miền trong cả nước còn có đầy đủ lá dong, ống giang, gạo nếp… Sau khi những chú lợn được đưa từ tàu lên đảo, mọi người sẽ cùng nhau mổ lợn và quây quần gói bánh chưng.

Chị Nguyễn Thị Thương, một người dân ở đảo Sinh Tồn tâm sự: “Năm nào cũng vậy, sau khi tàu đến là tôi và mọi người lại cùng các chú bộ đội Hải quân gói bánh chưng. Gói bánh chưng vừa tạo không khí ấm cúng, tình cảm như Tết truyền thống ở đất liền, vừa giúp mọi người cảm nhận Tết sớm, Xuân về trọn vẹn hơn”.

Tết với mỗi người chính là thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, là khoảnh khắc được đoàn tụ, vui vẻ cùng gia đình, người thân. Song, với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, Tết luôn đến sớm hơn gắn liền với những chuyến tàu vượt trùng khơi.

Những chuyến tàu mang Tết sớm đến với Trường Sa chính là biểu hiện rõ nét, sinh động cho tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và đồng bào cả nước dành cho quân, dân huyện đảo Trường Sa. Và “Tết sớm” cũng là nguồn động viên to lớn để quân, dân Trường Sa vừa vui Xuân an toàn, vừa sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ canh gác đảo tiền tiêu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

 
Quang Đạo