Thái Lan, Philippines khẳng định cần giữ hòa bình, ổn định trên Biển Đông

Duy trì hoà bình, ổn định và an ninh, cũng như tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích của tất cả các nước.

Thái Lan và Philippines đã nhất trí nhấn mạnh tới tự do hàng hải tại Biển Đông và coi đây là giá trị cốt lõi trong việc duy trì hoà bình và thịnh vượng của khu vực.

Tổng thống Duterte và Thủ tướng Prayut. (Ảnh: ABS-CBN News)

Bangkok Post đưa tin, quan điểm trên được đưa ra trong cuộc hội đàm vào tối qua ở thủ đô Bangkok giữa Thủ tướng nước chủ nhà Thái Lan Prayut Chanocha và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy quá trình thực thi hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 cũng như hoàn thiện khuôn khổ của Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) trong năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Prayut cho biết Thái Lan tin rằng mục tiêu quan trọng nhất cho vấn đề Biển Đông là "duy trì hoà bình để phát triển ổn định và bền vững", qua đó mang lại lợi ích cho khu vực và người dân các nước.

Về phần mình, Tổng thống Duterte cũng nêu quan điểm của ông: "Duy trì hoà bình, ổn định và an ninh, cũng như tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích của tất cả các nước trong hay ngoài khu vực. Đó cũng là những điều kiện cơ bản cho tăng trưởng, phát triển và thịnh vượng".

"Philippines tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong quá trình tiếp tục hợp tác với Thái Lan và tất cả các bên liên quan nhằm tăng cường hợp tác hàng hải và gìn giữ hoà bình cùng ổn định tại Biển Đông", Tổng thống Duterte khẳng định.

Trước khi bắt đầu chuyến công du tới Myanmar và Thái Lan, Tổng thống Duterte hôm 20/3 từng nói Philippines không có sức mạnh quân sự như Trung Quốc nên nước này không thể ngăn chặn được các hành động phi pháp ở Biển Đông. Hiện Bắc Kinh được cho là có kế hoạch xây dựng trạm theo dõi môi trường ở một bãi cạn mà nước này đang có tranh chấp chủ quyền với Manila.

Nguồn Vietnam.vn

Các tin cùng chuyên mục