Site banner

Thắm tình đồng chí, anh em

Tạm xa quê hương, xa cuộc sống gia đình người thân, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, 100 thanh niên thuộc 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Bạc Liêu đã về đây cùng chung sống với nhau như một gia đình, đó là Đại đội huấn luyện, Bộ đội Biên phòng Bến Tre.

Đối với những chiến sĩ mới cái gì cũng lạ, cũng bỡ ngỡ và mọi thứ đều phải học. Đầu tiên là học 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần, từ chỉnh đốn lễ tiết tác phong đến học cách xếp chăn màn, một công việc tưởng như đơn giản sau khi thức dậy. Ở đây, với môi trường mới, các chiến sĩ được đội ngũ cán bộ khung huấn luyện hướng dẫn cẩn thận, tỉ mỉ từng động tác, với yêu cầu xếp chăn màn sao cho vuông thành sắc cạnh, đặt lên đầu giường cứ thẳng tắp. Sáng nào cũng vậy, nội vụ phải gọn gàng, thống nhất trước khi bước vào nội dung học tập, sinh hoạt. Những ngày đầu trong quân ngũ, bài học đi đều, đứng lại đối với các đồng chí là cả một giai đoạn khổ luyện. Từ chân bước như thế nào, tay đánh ra sao, nhất nhất phải theo quy định cụ thể, không tùy tiện… Cái khó ban đầu nay đã nhường chỗ cho những bước đi chững chạc, rắn rỏi tự tin. Xác định tốt tư tưởng, yên tâm chấp hành mọi nhiệm vụ, mọi chế độ, coi đơn vị như là gia đình, thắm tình đồng chí, nghĩa tình anh em là điều mà chúng tôi ghi nhận được ở các chiến sĩ mới. Xa quê hương, xa nhà nhưng các đồng chí đã có một ngôi nhà lớn, một trường học lớn, nơi đó đã dạy cho các chiến sĩ mới bước chân vào đời những bài học quý nhất.

Chiến sĩ mới tập luyện đội ngũ

Binh nhì Nguyễn Phan Nam, Tiểu đội 5, Trung đội 2 tâm sự: "Sau hơn 1 tháng học tập, rèn luyện, bản thân tôi cảm thấy cái gì cũng mới, cái gì cũng lạ, hết sức là bỡ ngỡ. Nhưng sau một thời gian được sự hướng dẫn, chỉ bảo, giúp đỡ tận tình của cán bộ huấn luyện, đến nay, tôi đã làm quen với môi trường quân đội và thực hiện 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần đã thành nề nếp. Hình ảnh gần gũi, ân cần của cán bộ khung huấn luyện chỉ bảo tôi từ trên giảng đường đến những bước đi đều, những động tác cơ bản trên thao trường, bãi tập rồi đến cách sắp xếp nội vụ, vệ sinh tất cả là những kỷ niệm khó quên đối với tôi".

Những buổi sinh hoạt văn hóa tinh thần, sinh hoạt Đoàn hàng tuần hay qua những buổi sinh nhật tập thể đã tạo không khí ấm áp, chan hòa tình đồng chí, đồng đội để tập thể cán bộ, chiến sĩ cùng nhau chia sẻ những tâm sự chân thành, thẳng thắn. Chiến sĩ Huỳnh Đức Nhuận, Tiểu đội 9, Trung đội 3 tươi cười, cho biết: "Tôi rất thích những buổi sinh hoạt hàng tuần do đơn vị tổ chức. Ở đó, chúng tôi được cùng nhau trò chuyện, vui chơi, ca hát và đặc biệt ấn tượng nhất là được tham gia sinh nhật tập thể. Không khí thật ấm áp tình đồng chí, đồng đội cùng sống chung trong một mái nhà lớn".

Thông qua những buổi sinh hoạt, giao lưu, cán bộ, chỉ huy đơn vị cũng giới thiệu cho chiến sĩ mới nắm và hiểu được nhiệm vụ của đơn vị; từ đó xác định tốt thái độ trách nhiệm, ý thức quyết tâm cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nói về thời gian đầu khi mới vào đơn vị, Trung úy Bùi Vũ Em, Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện cho biết: "Đối với chiến sĩ mới nhập ngũ, môi trường quân đội hoàn toàn mới lạ, cán bộ chỉ huy phải sâu sát, gắn bó, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của chiến sĩ, từng bước hướng dẫn, uốn nắn, định hướng cho chiến sĩ từ những việc nhỏ nhất để các đồng chí dần quen với môi trường quân ngũ".

Giờ đây, hơn một tháng bước vào môi trường quân ngũ, những thanh niên đã có sự trưởng thành vượt bậc, từ chỗ rụt rè, bỡ ngỡ, nay mạnh dạn, tự tin hơn với mái tóc ngắn, quân phục gọn gàng và ánh mắt ngập tràn niềm tin. Rời xa làng quê, xa mái nhà êm ấm song các đồng chí đang có một tổ ấm mới tin cậy, yêu thương; nơi đó tình đồng chí, đồng đội luôn thân thiết, chan hòa như trong một gia đình.

Bài, ảnh: Trương Nhiễn
Nguồn: baodongkhoi.com.vn