Thạnh Phong xây dựng thành công xã văn hóa

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, Mỹ cứu nước người dân xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú kiên cường đoàn kết, đứng lên cùng Đảng chống giặc tạo nên một sức mạnh chung để đi đến thắng lợi cuối cùng. Đất nước độc lập đem đến niềm vui khôn tả cho nhân dân. Tuy nhiên, sau khi hòa bình lập lại đời sống kinh tế của người dân gặp nhiều khó khăn. Một lần nửa dưới sự lãnh đạo của Đảng người dân nơi đây lại đoàn kết ra sức phát triển kinh tế xây dựng quê hương của mình. Các phong trào hành động cách mạng ở địa phương đều được người dân đồng tình hưởng ứng, điển hình là phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xã văn hóa. Nhờ vậy, đời sống kinh tế của người dân ngày càng phát triển, diện mạo của xã ngày thêm khởi sắc.  

Đến năm 2010, các ấp của xã được huyện công nhận 100% ấp đạt chuẩn văn hóa. Qua kiểm tra, khảo sát cuối năm 2012 các ấp đều nâng chất lượng, có những chỉ tiêu đã vượt so với lúc mới công nhận. Đây là một cơ sở quan trọng để xã xây dựng thành công xã văn hóa.

Các tuyến đường chính của xã, ấp đều đã được pêtông hóa.

Sau khi có nghị quyết của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân xã và kế hoạch của UBND về xây dựng xã văn hóa. Ban chỉ đạo xã đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến thành viên Ban chỉ đạo, các ban ngành đoàn thể, Ban vận động các ấp, Ban vận động các cơ quan đơn vị, Ban đại diện các Tổ nhân dân tự quản và quy định cho từng đơn vị xây dựng chương trình kế hoạch nội dung cụ thể để triển khai thực hiện. Củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo Ban vận động và có sự phân công trách nhiệm cụ thể. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền vận động cho nhân dân hiểu rõ ý nghĩa của cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa, xã văn hóa. Qua đó, được đông đảo quần chúng nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, góp phần tạo chuyển biến trên các lĩnh vực.

Là một xã ven biển của huyện Thạnh Phú toàn xã có 6 ấp, đời sống kinh tế chủ yếu của người dân là sống bằng nghề nông và nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản. Trong những năm qua xã đã xác định phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân là một nhiệm vụ trọng tâm. Qua đó, đã có kế hoạch cụ thể tổ chức tốt các phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi để áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt sản xuất, vận động nhân dân vận dụng bờ sán, bờ vuông trồng cỏ nuôi bò, dê, cải tạo đất hoang…Bên cạnh đó, Đảng, Nhà nước cùng với các ban ngành đoàn thể trong xã cũng có nhiều biện pháp hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho số lao động không có việc làm ổn định, tạo điều kiện cho các hộ nghèo vay vốn để phát triển kinh tế.

Kết quả đến nay toàn xã có gần 1900 hộ có đời sống kinh tế ổn định và phát triển chiếm hơn 73%. Xã có gần 530 hộ sản xuất đạt giá trị sản xuất trên 50 triệu đồng/ha/năm, thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt hơn 16,5 triệu đồng/người/năm. Hộ nghèo toàn xã hiện nay có hơn 420 hộ, chiếm hơn 16%.  

Riêng trong quá trình xây dựng các thiết chế văn hóa hộ gia đình ngoài tuyên truyền vận động chiều nổi lẫn chiều sâu để động viên các gia đình thực hiện các đảng viên, hội viên, đoàn viên gương mẫu đi đầu trong xây dựng các thiết chế sau đó vận động nhân dân hưởng ứng làm theo.

Nói về công tác vận động hội viên nông dân thực hiện các thiết chế văn hóa hộ gia đình, ông Lê Thanh Nửa – Chủ tịch Hội nông dân xã Thạnh Phong cho biết: "Nhờ làm tốt công tác triển khai, quán triệt về xây dựng xã văn hóa trong hội viên nông dân nên đa số các hội viên trong xã đều thực hiện tốt các thiết chế văn hóa hộ gia đình, góp phần vào sự thành công chung trong xây dựng xã văn hóa Thạnh Phong".

Là Bí thư chi bộ ấp Đại Thôn, ông Lê Minh Trí cũng gương mẫu thực hiện các thiết chế văn hóa hộ gia đình và vận động nhân dân thực hiện. Nói về điều nay, ông Lê Minh Trí cho biết:"Qua vận động các hộ dân trong ấp đều thực hiện tốt các thiết chế văn hóa hộ gia đình như cột cờ tuýp sắt, hàng rào cây xanh, .…Từ đó làm cho đường xá, cảnh quang môi trường so với trước rất thông thoáng, sạch đẹp người dân rất phấn khởi".

Qua quá trình triển khai thực hiện việc xây dựng đời sống văn hóa, xã văn hóa xã Thạnh Phong đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi như: toàn xã có 8/8 cơ quan, đơn vị được công nhận danh hiệu văn hóa, 3/3 nơi thờ tự văn hóa. Trong đó, có gần 2500 hộ được cấp bằng công nhận gia đình văn hóa đạt gần 98%. 6/6 ấp có tụ điểm sinh hoạt văn hóa gia đình với 36 câu lạc bộ, nhóm sở thích. Hoạt động các tụ điểm văn hóa gia đình được duy trì thường xuyên qua các lần sinh hoạt hàng tháng tạo mọi điều kiện để người dân đến tham gia các hoạt động động văn hóa tốt. Hiện nay xã có hơn 2500 hộ có cột cờ đúng quy cách đạt 100%, trong đó có gần 2200 hộ có cột cờ tuýt sắt đạt trên 85%, có hơn 2000 hộ có hàng rào các loại đạt gần 80%, trên 1800 hộ có hàng rào cây xanh đạt gần 74% và có gần 2500 hộ có nhà tắm kín đáo đạt trên 96%.

Được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân nên đường vào xã và hệ thống giao thông nông thôn các ấp đã đầu tư xây dựng tạo sự phấn khởi trong nhân dân, tuyến đường chính của xã và ấp được pê tông hóa hơn 80%, cảnh quan trên các trục giao thông được đảm bảo. Nhân dân luôn có ý thức giữ gìn cảnh quan thiên nhiên xanh, sạch, đẹp, đường làng liên tổ, xóm, ấp thông thoáng góp phần làm cho cảnh quan chung của xã ngày càng xanh đẹp hơn. Hệ thống trường lớp được đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới ngày một hoàn thiện và khang trang hơn. Trạm y tế xã đã được xây mới năm 2012 và được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn y tế quốc gia phục vụ tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Riêng mạng lưới điện phủ khắp 6/6 ấp, có hơn 2500 hộ có điện thắp sáng đạt trên 98%.

Nói về việc giữ vững và nâng chất xã văn hóa Thạnh Phong trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Tưởng- Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phong cho biết: "Xây dựng thành công xã văn hóa đem đến rất nhiều niềm vui cho người dân xã Thạnh Phong, nó cũng ghi nhận sự phấn đấu nổ lực rất lớn của toàn Đảng, toàn dân xã nhà. Trong thời gian tới xã quyết tâm giữ vững và nâng chất xã văn hóa để tiến lên xây dựng nông thôn mới. Qua đó, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các thiết chế văn hóa hộ gia đình. Đặc biệt, chú trọng nâng cao đời sống của người dân bằng các biện pháp phù hợp dựa trên thế mạnh kinh tế của xã là cây màu và nuôi trồng thủy hải sản".

Ngày 27.9.2013 tới đây xã Thạnh Phong sẽ tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã văn hóa. Đây là một niềm vui lớn của người dân nơi này, nó còn là một tiền đề quan trọng để xã tiến lên xây dựng xã nông thôn mới trong thời gian tới.

Huỳnh Văn

Các tin cùng chuyên mục