Thạnh Phú: Tăng cường các biện pháp cấp bách quản lý, bảo vệ rừng

Trong thời gian qua, tình hình phá rừng, lấn chiếm rừng, đất trồng rừng được các cấp, các ngành liên quan nghiêm túc thực hiện ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên gần đây tại xã Thạnh Hải (Thạnh Phú) xuất hiện hình thành băng nhóm chuyên khai thác rừng trái phép để bán cho các lò hầm than gây thiệt hại rất lớn đến cây rừng, đất rừng.

Sở Tài Nguyên – Môi trường phối hợp UBND huyện trong lần kiểm tra trồng rừng tại Thạnh Phong

Để ngăn chặn kịp thời tình hình nêu trên, ngày 21/6/2016, UBND huyện Thạnh Phú có văn bản gửi Phòng NN&PTNT, Công an huyện, UBND các xã Thạnh Phong, Thạnh Hải và An Điền về việc tăng cường các biện pháp cấp bách công tác quản lý bảo vệ rừng.

Theo đó, yêu cầu Phòng NN&PTNT chủ động phối hợp với các ngành có liên quan và UBND các xã Thạnh Phong, An Điền và Thạnh Hải kiểm tra, xử lý và ngăn chặn kịp thời tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép, lấn chiếm đất rừng… đồng thời, chịu trách nhiệm báo cáo bằng văn bản tình hình thực hiện về UBND huyện.

Công an huyện cử lực lượng theo dõi và hỗ trợ tổ công tác liên ngành tuần tra và xử lý các trường hợp vi phạm.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định, chính sách của Nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý đất lâm nghiệp.

Đối với UBND các xã Thạnh Phong, Thạnh Hải và An Điền cũng cố lại các tổ công tác liên ngành, phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng Phòng hộ và Đặc dụng, Đồn Biên phòng Cổ Chiên tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát người dân ra vào rừng nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi lấn chiếm đất rừng, phá rừng, khai thác rừng trái phép và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Được biết, tổng diện tích đất rừng hiện có trên địa bàn huyện Thạnh Phú hơn 3.000 ha, trong đó diện tích đất có rừng hơn 2.000 ha. Công tác tuần tra bảo vệ rừng được tiến hành thường xuyên, từ đầu năm 2016 đến nay, đã phát hiện nhiều trường hợp khai thác rừng trái phép. Qua đó, đã tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm...

Vĩnh Thừa Ngã

Các tin cùng chuyên mục