Site banner

Thu nhập khá nhờ trồng hoa kiểng

Thời gian gần đây, người dân ở Ba Tri đã mạnh dạn đầu tư trồng hoa kiểng và nhiều người có thu nhập khá từ nghề này. Điển hình như anh Nguyễn Ngọc Khanh, sinh năm 1974 ở ấp An Thạnh xã An Ngãi Trung, chủ tịch Hội sinh vật cảnh của xã.

Với lòng đam mê sinh vật cảnh, năm 1999 tranh thủ thời gian nhàn rỗi anh trồng vài chậu mai vàng chủ yếu để trang trí trong gia đình và thư giãn sau những giờ lao động. Trong quá trình chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng đã thành những sản phẩm đẹp và được khách hàng đến mua với giá cao. Từ đây, anh quyết định sử dụng hơn 1.000 m2 đất quanh nhà đầu tư trồng mai vàng với số lượng nhiều và trồng thêm bông giấy, bông vạn thọ để kinh doanh tạo thêm thu nhập cho gia đình. Với lòng đam mê, không ngừng học hỏi kinh nghiệm để áp dụng trong việc chăm sóc nên hoa, kiểng của anh đều phát triển tốt, trổ bông nhiều, đẹp và đúng dịp. Anh Nguyễn Ngọc Khanh chia sẻ: “Để mai trổng bông đúng vào dịp tết thì giữa tháng 9 âm lịch, tôi bón phân 2015, xịt phân bón lá, đồng thời cắt những đọt non để dồn sức nuôi nụ. Đến mùng 10 tới ngày 15 tháng chạp thì tướt lá. Còn bông giấy thì rằm tháng 8 âm lịch tôi tiến hành đưa vào chậu, đồng thời lải lá để nhựa tập trung nuôi đọt và ra đều. Sau đó cắt bỏ phần đọt non. Cứ đọt non phát triển thì cắt bỏ. Đến rằm tháng 11 âm lịch ngưng thì bông sẽ trổ đúng vào dịp tết. Còn bông vạn thọ thì từ 25 đến 30 tháng 10 âm lịch, tôi gieo giống. Sau 15 đến 20 ngày đưa vào chậu. Ba ngày sau tôi xịt phân bón lá, 5 ngày tưới phân bón gốc, mỗi tuần xịt thuốc trừ sâu. Đến đầu tháng sau tôi cắt đọt bỏ thì bông sẽ trổ ngay dịp tết”.

Anh Nguyễn Ngọc Khanh đang tích cực chăm sóc hoa kiểng để cây phát triển tốt, trổ bông đúng dịp.

Trong năm 2014, anh bán ra thị trường 5 chậu mai vàng, gần 300 chậu bông giấy, hơn 600 chậu bông vạn thọ, trừ chi phí còn lãi trên 700 triệu đồng.

  Hiện nay, vườn mai của anh có trên 40 cây đã vào chậu và đang chăm sóc, có chậu trị giá hơn 80 triệu đồng; vườn bông giấy có trên 140 châu.

Nhờ trồng hoa kiểng mà anh Nguyễn Ngọc Khanh đã có thu nhập khá cao, xây dựng nhà kiên cố.

Với mong muốn được học hỏi kinh nghiệm sinh vật cảnh, năm 2010, anh tham gia vào Hội sinh vật cảnh xã An Ngãi Trung. Đến năm 2013, anh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội sinh vật cảnh của xã. Với nhiệm vụ được giao, anh không ngừng xây dựng tổ chức, vận động người dân tham gia vào Hội, qua đó có điều kiện truyền đạt kiến thức để cùng thực hiện, đưa phong trào sinh vật cảnh của địa phương không ngừng phát triển.

 Ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh huyện Ba Tri cho biết: “Anh Nguyễn Ngọc Khanh là người rất đam mê sinh vật cảnh. Anh luôn tìm tòi học học kinh nghiệm, nghiên cứu kiến thức về sinh vật cảnh. Từ đó anh đã thành công với việc trồng hoa kiểng. Không chỉ thế, khi tham gia vào hội, anh đã tích cực xây dựng tổ chức, đưa phong trào sinh vật cảnh ở địa phương không ngừng phát triển. Sắp tới Hội chúng tôi sẽ tuyên truyền về tấm gương của anh Nguyễn Ngọc Khanh cho cán bộ, hội viên trên địa bàn huyện biết để tích cực làm theo. Qua đó ngày có nhiều người đầu tư trồng hoa kiểng, tạo thu nhập cho gia đình, đồng thời đưa phong trào của Hội ngày càng phát triển, góp phần vào cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới”.

Việc trồng hoa kiểng của anh Nguyễn Ngọc Khanh không chỉ tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có giá trị, đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn sinh vật cảnh của người dân, góp phần tạo nên vẻ đẹp, ý nghĩa của mùa xuân, đồng thời mang lại thu nhập không nhỏ cho gia đình mà còn là điển hình để cán bộ, hội viên hội sinh vật cảnh của xã An Ngãi Trung nói riêng, của huyện Ba Tri nói chung học tập và theo theo.

Trần Xiện