Site banner

Tiểu đội dân quân biển An Thủy bảo vệ vững chắc an ninh vùng biên giới

Với trách nhiệm là đội bảo vệ sân bãi hợp tác xã, tiểu đội dân quân biển xã An Thủy huyện Ba Tri đã và đang phát huy tốt vai trò của "người lính biển" trên mặt trận phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Bằng sự nhiệt tình, lòng quyết tâm của từng thành viên, tiệu đội dân quân biển An Thủy đã giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển, tạo được sự tin yêu trong nhân dân.

Tiểu đội dân quân biển xã An Thủy huyện Ba Tri được thành lập vào năm 2004 dưới sự điều hành trực tiếp của hợp tác xã thủy sản An Thủy. Đây là lực lượng làm kinh tế gắn với an ninh quốc phòng khu vực ven biển. Ngoài việc bảo vệ sân bãi cho các hợp tác xã thủy sản, lực lượng dân quân biển còn nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh vùng đất liền ven biển và trên biển trong khu vực phụ trách.

Tiểu đội dân quân An Thủy phối hợp công an xã tuần tra vùng biên giới biển.

Ngay sau khi thành lập, tiểu đội đã được giáo dục chính trị tư tưởng, những kiến thức cơ bản về Luật Biển, Hiệp định về phân định trên biển giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và được huấn luyện các nội dung về chế độ báo cáo, phòng chống bão lụt, phối hợp thực hiện tìm kiếm cứu nạn và các kiến thức quân sự chuyên ngành. Đồng thời được trang bị công cụ hỗ trợ và trang phục....

Có thể thấy, hiệu quả hoạt động của tiểu đội dân quân biển xã An Thủy là rất lớn. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển của huyện, lực lượng dân quân biển Ba Tri còn làm tốt công tác dân vận, hỗ trợ, giúp đỡ bà con ngư dân phát triển kinh tế gia đình, khắc phục hậu quả thiên tai. Nhiều tàu cá gặp nạn đã được lực lượng này ứng cứu thành công.

Ngoài ra, lực lượng dân quân biển xã An Thủy còn phát hiện và kịp thời thông tin đến lực lượng chức năng huyện về việc tàu lạ xâm phạm cũng như những tình huống, hiện tượng bất thường để có hướng xử lý kịp thời. Song song với hoạt động chiến đấu bảo vệ vùng biển, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, tiểu đội dân quân biển An Thủy còn thường xuyên phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng tổ chức tuần tra trên bờ và trên biển, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.

Điểm nổi bậc đối với công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh của tiểu đội dân quân biển An Thủy trong năm qua là việc xây dựng các giàn canh gác. Tuy chỉ được xây dựng tạm bằng những cây đước nhưng các giàn canh gác này lại bảo vệ vững chắc an ninh khu vực sân bãi của hợp tác xã. Nhờ sáng kiến xây dựng giàn canh gác trên biển, vào giữa tháng 5/2016, tiểu đội dân quân biển An Thủy đã kịp thời phát hiện và đánh đuổi một nhóm khoảng 20 đối tượng xâm nhập, trộm cắp nghêu giống; Bảo vệ thành công tài sản có giá trị lớn của hợp tác xã. Cũng từ vụ việc trên, các đối tượng trộm cắp nghêu không dám xâm nhập sân bãi.

Hàng năm, lực lượng dân quân biển, Công an và Bộ đội Biên phòng đều xây dựng kế hoạch giao ban, hội ý để trao đổi thông tin, thông báo tình hình hoạt động đánh bắt trên biển của ngư dân cũng như tình hình sản xuất của nhân dân ven biển... Từ đó có kế hoạch làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân biển. Các lực lượng còn phối hợp làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình, kịp thời xử lý các đối tượng vi phạm. Từ đó an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn giữ vững ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân ổn định tư tưởng, yên tâm lao động sản xuất.

Với lực lượng dân quân biển, ngoài việc bám biển để mưu sinh, họ còn mang thêm trọng trách của người lính biển: gìn giữ và bảo vệ vùng biển quê hương. Dẫu còn nhiều gian nan, vất vả, nhưng với ý chí quyết tâm và tình yêu quê hương, họ vẫn sẵn sàng vượt sóng gió góp phần bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Minh Đức