Tình quân dân giữa mùa hạn mặn

Nước mặn xâm nhập sớm, kéo dài đã làm sinh hoạt đời sống và sản xuất của nhân dân huyện Ba Tri gặp nhiều khó khăn. Lúa mất trắng, đàn vật nuôi bị nhiễm bệnh, nhất là các bệnh về tiêu hóa. Đối với sinh hoạt của nhân dân, nước ngọt đang là mặt hàng quý, hiếm và khá đắt đỏ. Để có được nước ngọt, người dân phải đặt mua trước hai đến ba ngày với giá mỗi mét khối từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Rất nhiều hộ nghèo không có điều kiện trữ nước từ mùa mưa năm trước thì phải chịu cảnh sinh hoạt bằng nước mặn, kể cả việc nấu ăn.

Bộ Tư lệnh Quân khu 9 hỗ trợ sử dụng tàu vận chuyển nước ngọt giúp dân trong mùa hạn mặn

Chia sẻ với khó khăn của người nghèo và hộ chính sách tại Ba Tri trong mùa hạn mặn, trong hai ngày 25 và 26/3/2015, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre đã vận chuyển nước ngọt sinh hoạt cho nhân dân xã An Hiệp huyện Ba Tri. Đơn vị được phân công trực tiếp thực hiện việc vận chuyển nước ngọt là Tiểu đoàn vận tải thủy 804 Trung đoàn vận tải 659 Cục Hậu cần Quân khu 9. Trong đợt này, Tiểu đoàn vận tải 804 đã sử dụng tàu vận chuyển khoảng 60 khối nước ngọt được lấy từ nhà máy nước sạch Bình Đức tỉnh Tiền Giang để chuyển về. Lượng nước này được phân phối cho các hộ nghèo và hộ chính sách ở hai ấp Giồng Lân và Giồng Ao xã An Hiệp. Ngay khi nhận nhiệm vụ, toàn bộ cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn vận tải 804 đã rất khẩn trương thực hiện các mặt công tác sớm đưa được nước ngọt đến được với hộ nghèo và gia đình chính sách sử dụng.

Có được nước ngọt sinh hoạt vào thời điểm này là niềm vui lớn của người dân vùng hạn, mặn. Được biết, hơn hai tháng nước mặn xâm nhập, nhiều hộ đã không còn nước ngọt dự trữ để sinh hoạt hàng ngày. Ngay cả nước để nấu ăn cũng phải sử dụng nước mặn.

Hộ chị Trần Thị Liên ngụ tại ấp Giồng Lân cho biết, nước mặn xâm nhập sớm làm gia đình chị không kịp chuẩn bị. Hàng năm, gia đình thường sử dụng ao trữ nước ngọt để dùng cho sinh hoạt và nuôi gia súc gia cầm trong mùa khô, mặn. Tuy nhiên năm nay nước mặn xâm nhập sớm hơn những năm trước nên gia đình chị không kịp đắp bờ đập trữ nước trong ao. Hơn một tháng nay, nước ngọt trữ trong lu, hồ của gia đình cũng đã cạn;  chị phải mua nước ngọt từ các xe bồn khoảng 2 mét khối với giá mỗi xe là 200.000 đồng. Lượng nước này gia đình chị tiết kiệm lắm cũng chỉ có thể sử dụng được trong thời gian 15 ngày. Là hộ nghèo nên chi phí mua nước ngọt sinh hoạt vượt quá khả năng của gia đình. Vì vậy hơn một tuần nay, gia đình chị Liên phải dùng nước mặn ở ao rồi lắng, khử trùng để nấu ăn, tắm giặt và cho gia súc uống. Nước mặn đã làm hai con bò của gia đình chị thường xuyên bị tiêu chảy. Trong đợt này, gia đình chị Liên là một trong 60 hộ được Bộ Tư lệnh Quân Khu 9 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh hỗ trợ được một khối nước ngọt để sinh hoạt.

An Hiệp là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Ba Tri với tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Đợt hạn, mặn năm nay đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến kinh tế và sinh hoạt đời sống của nhân dân. Gần như toàn bộ hơn 12.000 hộ trong xã đều thiếu nước ngọt sinh hoạt. Trong đó hơn 1.000 hộ đang trong tình trạng  thiếu nước cấp thiết.

Đợt cấp nước ngọt lần này của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã phần nào giúp hộ nghèo và hộ chính sách tại xã An Hiệp vượt qua khó khăn về thiếu nước sinh hoạt trong mùa hạn, mặn năm nay. Theo đề nghị của Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri, sắp tới, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 sẽ tiếp tục vận chuyển nước ngọt sinh hoạt về hỗ trợ nhân dân các xã Tân Hưng, An Ngãi Tây và An Đức. Tuy lượng nước ngọt được đưa về phục vụ nhân dân không nhiều nhưng đã thể hiện tình nghĩa gắn bó, tương trợ giữa quân với dân.

Minh Đức

Các tin cùng chuyên mục