Ủy ban bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Thạnh Phú

Ngày 18.5.2016, Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh do ông Võ Thành Hạo – Bí thư Tỉnh ủy, CT Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại huyện Thạnh Phú.

Sau khi kiểm tra thực tế tại một số khu vực bỏ phiếu tại xã Thạnh Hải, Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với Ủy ban bầu cử huyện và xã Thạnh Hải.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện, đến thời điểm này huyện đã cấp phát xong thùng phiếu, con dấu cho các xã thị, trấn. Việc cấp phát thẻ cử tri đã xong, số cử tri có tăng so với thời điểm niêm yết ban đầu và tiếp tục được cập nhật. Toàn huyện có 153 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 106 khu vực bỏ phiếu ở nhà dân, còn lại là Đình, trường học, nhà văn hóa xã và trụ sở ấp. Kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho ngày bầu cử đã được triển khai.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh kiểm tra danh sách cử tri

Ngoài ra, công tác tuyên truyền luôn được các địa phương  bàn huyện chú trọng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Nhất là tuyên truyền cho cử tri hiểu rõ về danh sách, tóm tắt tiểu sử ứng cử viên; số lượng ứng cử viên cần bầu theo từng cấp; ngày giờ, địa điểm bỏ phiếu và màu các phiếu bầu.

Đoàn nghe huyện báo cáo về công tác chuẩn bị bầu cử

Phát biểu tại buổi làm việc ông Võ Thành Hạo – Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đánh giá huyện Thạnh Phú đã cơ bản thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử. Thời gian tới huyện cần tập trung hết sức quyết liệt thực hiện đạt 4 yêu cầu trong công tác bầu cử như: bầu đạt số lượng ứng cử viên của từng cấp, bầu đúng cơ cấu nhân sự, bầu cử phải tuyết đối an toàn và ngày bầu cử phải thật sự là ngày hội của toàn dân, hạn chế đến mức thấp nhất cử tri đi bầu thay. Để thực hiện tốt 4 yêu cầu trên huyện cần quan tâm một số vấn đề trọng tâm như: tổ chức họp Tổ nhân dân tự quản để phổ biến cho cử tri hiểu rõ những vấn đề cơ bản về bầu cử để bầu đúng, bỏ đúng. Vận hành tốt các Tổ bầu cử, đặc biệt là người phát phiếu và hướng dẫn bỏ phiếu. Bên cạnh, trong trang trí phòng bỏ phiếu phải thật đảm bảo trang trọng, thuận lợi và đủ sáng. Đồng thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử, thực hiện đúng luật thời gian khai mạc và kết thúc bỏ phiếu. Công tác kiểm phiếu, thống kê phải thật chính xác.

Các đơn vị bầu cử trên địa bàn huyện và 4 màu phiếu bầu

Ngày 22/5/2016 là ngày toàn dân tham gia diễn ra Bầu cử ĐBQH khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đối với bầu cử đại biểu Quốc Hội, địa bàn huyện Thạnh Phú thuộc đơn vị bầu cử số 3 gồm các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 3 là 5 người, cử tri lựa chọn bầu lấy 3 đại biểu.

Trong cuộc bầu cử lần này, toàn huyện có tổng số 90.306 cử tri, trong đó có 44.764 cử tri nam và 45.542 cử tri nữ

Đối với bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, huyện có hai đơn vị bầu cử gồm: Đơn vị bầu cử số 18 và đơn vị bầu cử số 19.

Đơn vị bầu cử số 18 gồm thị trấn Thạnh Phú và các xã Bình Thạnh, Phú Khánh, Đại Điền, Tân Phong, Thới Thạnh, Quới Điền, Hòa Lợi và Mỹ Hưng.

Đơn vị bầu cử số 19 gồm các xã An Thuận, An Thạnh, An Điền, An Nhơn, An Qui, Mỹ An, Giao Thạnh, Thạnh Phong và Thạnh Hải.

Ở hai đơn vị bầu cử HĐND tỉnh số 18 và 19, mỗi đơn vị có 5 ứng cử viên, cử tri bầu lấy 3 đại biểu.

Đối với bầu cử đại biểu HĐND huyện, toàn huyện có 9 đơn vị bầu cử từ đơn vị bầu cử số 1 đến số 9. Mỗi đơn vị bầu cử gồm hai xã. Đơn vị bầu cử có 8 ứng cử viên, cử tri bầu lấy 5 đại biểu, đơn vị bầu cử có 5 ứng cử viên, cử tri lựa chọn bầu lấy 3 đại biểu.

Ủy ban bầu cử huyện Thạnh Phú cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện sẽ diễn ra vào ngày 22/5 tới, mỗi cử tri sẽ nhận 4 phiếu bầu với 4 màu khác nhau.

Trong đó, phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội có màu hồng, HĐND tỉnh màu vàng, HĐND huyện màu xanh lá và phiếu bầu cử đại biểu HĐND xã, thị trấn màu xanh dương.

Toàn huyện có 153 khu vực bỏ phiếu. Tại mỗi khu vực bỏ phiếu sẽ có 4 thùng phiếu chính có màu tương ứng với 4 phiếu bầu của mỗi cấp. Ngoài ra, còn có 1 thùng phiếu phụ để phục vụ cho trường hợp cử tri ốm đau, già yếu, tàn tật không thể trực tiếp đến phòng bỏ phiếu được. Tổng cộng toàn huyện có 612 thùng phiếu chính và 153 thùng phiếu phụ.

Quốc Vinh - Văn Minh 

Các tin cùng chuyên mục