Site banner

Xã biển Thới Thuận đổi thay từ nông thôn mới

Xã Thới Thuận, huyện Bình Đại là xã biển, đời sống người dân chủ yếu nuôi trồng thủy sản và trồng rau màu trên đất giồng cát. Nhiều năm trước, người dân chậm tiếp thu khoa học kỷ thuật vào sản xuất, quanh năm bán lưng cho trời, bán mặt cho đất, đời sống kinh tế - văn hóa xã hội của người dân còn khá thấp. Qua hơn 4 năm xây dựng chương trình nông thôn mới, vùng nông thôn xã biển Thới Thuận như thay chiếc áo mới, hạ tầng nông thôn đô thị được đầu tư xây dựng khang trang, khoa học kỹ thuật được chuyển giao cho bà con nông dân, các mặt hàng nông thủy sản được sản xuất theo hướng thị trường hóa, mở rộng thị trường, thu nhập bà con người dân được nâng cao, kinh tế - văn hóa cả vùng biển không ngừng vươn lên và ngày càng gần xã nông thôn mới.

Nhận thấy, để xây dựng địa phương phát triển thì điều quan trọng trước tiên đó là giúp người dân được no ấm, nên Đảng ủy, chính quyền xã Thới Thuận luôn ưu tiên thực hiện các giải pháp giúp người dân giảm nghèo, vươn lên khá giàu. Để làm được điều này, cần phải thay đổi nhận thức, tập quán của người dân trong sản xuất. Tăng cường chuyển giao kỹ thuật cây trồng, vật nuôi qua các lớp tập huấn cho bà con ngay tại địa phương.  Liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho các mặt hàng nông – thủy sản tại địa phương. Khuyến cáo người dân không nuôi, không trồng trái vụ, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân canh tác các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương theo hướng VietGap để đạt hiệu quả cao như: dưa hấu, xoài, tôm, cua, cá…Khuyến khích, nhân rộng các mô hình sản xuất nông thủy sản hiệu quả như: Mô hình trồng dưa hấu trãi bạt, trồng xoài cát trên đất giồng cát, nuôi sò huyết dưới tán rừng và nuôi cua, cá trong đầm lầy…Qua các giải pháp thiết thực về nông nghiệp, những năm qua, kinh tế nông nghiệp của xã không ngừng phát triển.

Người dân địa phương tận dụng mương, rạch để nuôi sò huyết

Riêng năm 2015, trên lĩnh vực nuôi thủy sản, người dân dần chuyển đổi nuôi thâm canh sang nuôi quảng canh xen rừng lợi nhuận cao và ít rủi ro với diện tích 1.990 ha, sản lượng 1.158 tấn. Nuôi thâm canh với tổng diện tích là 71,25 ha, sản lượng đạt 247,5 tấn. Tổng sản lượng tôm cho thu hoạch 1.405,5 tấn, tăng 403,3  tấn so với cùng kỳ.Tận dụng đầm lầy, bà con nông dân đầu tư thả nuôi sò huyết126 ha, sản lượng thu hoạch 3.670 tấn. Hiện nay, mô hình nuôi hàu được nông dân quan tâm đầu tư, hiện nay có 100  hộ nuôi hào với tổng diện tích trên 2,6 ha, qua kiểm tra nắm tình hình hào nuôi phát triển tốt. Các phương tiện đánh bắt ven bờ được đầu tư với 170 chiếc tàu, sản lượng khai thác 1.502 tấn thủy hải sản các loại.

Riêng trên địa bàn xã Thới Thuận có Hợp tác xã thủy sản Rạng Đông được thành lập từ năm 1996 đến nay, hoạt động có hiệu quả mang lại lợi nhuận rất cao cho xã viên với doanh thu năm 2015 là 29 tỷ đồng, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã trong năm 2015 đạt 32 triệu đồng, tăng hơn 10 triệu đồng so với năm 2012.

Bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế, xã đặc biệt chú trọng đến việc đầu tư xây dựng hạ tầng, giao thông nông thôn bởi mạch giao thông là một trong những yếu tố quan trọng để tạo sự thông thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Các tuyến đường giao thông nông thôn liên ấp, liên xã được đổ pê tong sạch thoáng thay thế các con đường mùa mưa sình lầy, mùa nắng gió bay. Đặc biệt, sau khi khởi công, đưa vào sử dụng cây cầu Vũng Luông và phong trào xóa cầu tạm, cầu xuống cấp tại các ấp bằng những cây cầu khang trang trở thành cột mốc quan trọng trong thay đổi tích cực hạ tầng nông thôn xã, tạo ra sự thông thương huyết mạch nối liền giữa vùng biển hẻo lánh gần với các vùng đô thị. Nhiều công trình hạ tầng kinh tế-xã hội như giao thông nông thôn, thuỷ lợi và các công trình phúc lợi xã hội khác phục vụ cho sản xuất, dân sinh được đầu tư xây dựng như: Xây dựng lò đốt rác thải Y tế và phòng lạnh bảo quản thuốc.Xây dựng bãi rác tập trung, nhà giữ xe công an. Nạo vét rạch cầu gòn. Xây dựng nhà văn hoá ấp Thới An, Thới Lợi 2, Thới Hoà 1. Xây dựng nhà tình nghĩa tình thương cho hộ gặp khó khăn về nhà ở…Dặm vá lộ trung tâm xã vả cống thoát nước trường tiểu học. Nâng cấp hệ thống thoát nước chợ và các hạng mục của chợ. Tổng kinh phí xây mới và nâng cấp các công trìnhtrong năm 2015 hơn 5,6 tỷ đồng. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên đạt 98,7%.

Văn hoá xã hội xã Thới Thuận rất nhiều tiến bộ. Nổi bật nhất là giáo dục, các cấp trường học được quan tâm đầu tư xây dựng khang, đáp ứng nhu cầu dạy và học cho con em ở địa phương.Việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân được đảm bảo, trạm y tế được xây dựng đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 73%. Các hoạt động môi trường được đảm bảo, Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia đạt 50%. Các ngành cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường. CLB phụ nữ với môi trường ra quân dọn dẹp vệ sinh. Nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạchvới diện tích 2 ha.Chất thải, nước thải thu gom và sử lý theo quy định.

Nhìn chung, năm 2015, xã Thới Thuận giữ vững 10 tiêu chí và nâng lên 2 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đều có nâng lên so với năm 2014.  Năm 2016, xã tiếp tục nâng chất, giữ vững 12 tiêu chí đã được, phấn đấu thực hiện đạt 2 tiêu chí: Giáo dục và hệ thống chính trị, nâng cao tỷ lệ % các tiêu chí khác. Phấn đấu đến năm 2018, xã Thới Thuận về đích xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh – Chủ tịch xã Thới Thuận cho biết: “Để đạt được kết quả trên, phần lớn đó là nhờ sự chung sức, chung lòng của nhân dân sát cánh cùng với chính quyền, tham gia nhiệt tình trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Lấy đà tiến lên, trong năm 2016, xã Thới Thuận không ngừng phấn đấu nổ lực hơn nữa trong công tác xây dựng nông thôn mới. Trong đó, lấy phương châm “Chia từng kế hoạch cụ thể và thực hiện đạt từng mục tiêu theo từng thời điểm đã vạch ra, không gấp gáp, chậm nhưng chăc. Trong năm, trước tiên, xã sẽ phấn đấu đạt 2 tiêu chí trọng tâm: Giáo dục và hệ thống chính trị. Phấn đấu nâng cao tỷ lệ % 3 tiêu chí: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường. Phấn đấu đến năm 2018, xã Thới Thuận đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương”.

Tuyết Mai