Site banner

Ba Tri - Hiệu quả mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự”

Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự”, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện Ba Tri có sự chuyến biến tích cực; tình trạng trộm xe máy, trộm cắp tài sản giảm hẳn; nhiều vụ tụ tập ban đêm  đánh nhau, gây mất trật tự công cộng được phát hiện, giải tán kịp thời; các tụ điểm tệ nạn xã hội được triệt xóa.

Ba Tri có địa bàn rộng với 24 xã, thị trấn, tiếp giám với các huyện Giồng Trôm, Bình Đại và Thạnh Phú. Trong những năm qua tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện có chiều hướng phức tạp, tội phạm hoạt động liên tuyến, liên huyện có chiều hướng gia tăng, nhất là tình trạng trộm cắp xe mô tô, một số tụ điểm tệ nạn xã hội còn tồn tại kéo dài chưa được triệt phá; tình hình tại nạn giao thông ngày một tăng; tệ nạn ma túy ngày càng nhiều tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vấn đề về ANTT…

Trước tình hình đó, Ban chỉ huy Công an huyện Ba Tri tập trung tìm giải pháp nhằm ổn định ANTT, và Công an huyện đã chọn học tập kinh nghiệp mô hình “camera an ninh” của xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại. Qua đó, tham mưu Trường trực Huyện ủy cho chủ trương, trình UBND huyện triển khai mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” trên toàn địa bàn huyện.

Công an huyện trực theo dõi hình ảnh từ hệ thống camera để xử lý khi có vụ việc xảy ra.

Trung tá Nguyễn Văn Thái – Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và Phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Ba Tri cho biết: Để thực hiện Mô hình, Công an huyện đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân và được nhân dân đồng tình hưởng ứng, đóng góp kinh phí trang bị hệ thống camera. Ban đầu huyện chọn những địa điểm, địa bàn, địa phương phức tạp về ANTT để lắp đặt hệ thống camera giám sát. Sau 1 năm thực hiện, đến nay toàn huyện đã lắp đặt tổng số 73 mắt camera, với tổng kinh phí trên 740 triệu đồng. Trong đó, có 14 xã, thị trấn đã lắp đặt camera tại các ngã tư, ngã ba, những địa điểm tiềm ẩn về ANTT; 7 xã đã có kinh phí chuẩn bị lắp đặt. Thông qua hệ thống camera an ninh đã giúp Công an huyện nâng cao tỷ lệ điều tra phá án thành công đạt trên 80% số vụ, phạm pháp hình sự được kéo giảm 9,8% so với thời gian liền kề.  Điển hình, vụ trộm cắp tài sản xảy ra ngày 15/01/2018 trên địa bàn xã Mỹ Nhơn, chị Tống Thị Thu Thảo, ấp Bến Bàu, xã Mỹ Chánh để xe mô tô trước cổng Trường Mầm non Mỹ Nhơn để đưa con vào lớp khi trở ra phát hiện chiếc xe không còn, chị trình báo với Công an. Qua trích xuất hệ thống camera, Công an xã Mỹ Nhơn đã nhận dạng và bắt đối tượng Nguyễn Thị Cẩm Tú, sinh năm 1992, cư ngụ xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri cùng tang vật.

Hay nhờ có hệ thống Camera lực lượng công an đã làm rõ vụ đánh nhau xả ra ngày 18/2/2018 tại xã An Thủy. Bị hại Nguyễn Văn Hiền, sinh năm 1994, ấp An Bình, xã An thủy bị hai thanh niên dùng dao chém gây thương tích tại khu vực ngã ba Nhà Việc ấp An Bình. Do thời điểm xảy ta vị án vào lúc 21 giờ đêm, nên sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an xã đến hiện trường không xác định được thủ phạm,  nhân chứng cũng như các đối tượng có liên quan. Qua trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera đã xác định hai đối tượng thực hiện hành vi là Trần Huy Hoàng và Trần Hoàng Giang. Công an xã đã lập hồ sơ  ban đầu, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện thụ lý.  Và còn nhiều vụ việc được lực lượng công an xã, huyện nhanh chóng phá an nhờ hệ thống này. 

Mỹ Nhơn là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai thực hiện mô hình. Lúc ban đầu bằng nguồn vốn xã hội hóa, Công an xã đã đâu tư lắp đặt 4 mắt camera trên truyến đường chính của xã, tại các địa điểm Cổng chào Nông thôn mới, tại ngã 3 giáp với hai xã Mỹ Thạnh và Mỹ Chánh, hiện nay toàn xã đã lắp đặt được 9 camera. Qua 1 năm triển khai mô hình đã phát huy hiệu quả. Ông Trần Văn Tuấn – Trưởng Công an xã Mỹ Nhơn cho biết: Trước khi triển khai mô hình Camera an ninh, thì tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã diễn biến hết sức phức tạp, trên địa bàn xã có một số nhóm thanh niên thường xuyên tụ tập tổ chức đá gà, đánh bài, sử dụng ma túy; ngoài ra trên địa bàn cũng thường xảy ra các vụ tai nạn giao thông, trộm cắp tải sản…. Nhưng từ khi triển khai mô hình camera quan sát, thì tình hình tai nạn giao thông, các tệ nạn cờ bạc, ma túy, nạn trộm cắp tài sản được đẩy lùi. Thầy được hiệu quả của mô hình, Công an xã tiếp tục tham mưu với Đảng ủy, UBND xã nhân rộng mô hình, lắp đặt thêm một số camera nhằm khép kín toàn địa bàn xã; ngoài ra vận động người dân tự trang bị lắp đặt tại nhà, qua đó phát huy tối đa hiệu quả của mô hình, từ đó góp phần giữ vững an ninh trật tự, nâng chất xã nông thôn mới.  

Từ hệ thống Camera quan sát tại các tuyến đường, hộ gia đình và cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn đã giúp cho việc giám sát tình hình ANTT được hiệu quả. Đặc biệt, từ hình ảnh được các camera ghi nhận và truyền về máy chủ, giúp lực lượng Công an giám sát để nắm rõ đặc điểm nhận dạng, thủ đoạn, phương tiện của các đối tượng vi phạm pháp luật; trích xuất hình ảnh, làm bằng chứng, tư liệu phục vụ công tác điều tra tội phạm.

Có thể thấy, mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” tại cộng đồng dân cư ở Ba Tri đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đồng thời, phát huy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được nhân dân hết sức đồng tình ủng hộ. Đây thật sự là một biện pháp phòng ngừa đạt hiệu quả cao, rất cần được tổng kết rút kinh nghiệm để nhân rộng trong thời gian tới.

Trà Dũng