Site banner

Bến Tre: Chủ động ứng phó triều cường

                                     Nước ngập đến thềm nhà dân xã Lương Hòa huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre

Theo bản tin cảnh báo triều cường của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Bến Tre (đợt triều cường từ ngày 03-09/11/2021) mực nước đỉnh triều trên các sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh sẽ lên dần trong những ngày tới, dự báo mực nước đỉnh triều cao nhất xuất hiện vào các ngày 06-08/11/2021 ở mức trên báo động 3 từ 01-14cm, cụ thể: trạm Chợ Lách 200-204cm (lịch sử 206cm), trạm Mỹ Hoá 178-182cm (lịch sử 188cm), trạm An Thuận 181-185cm (lịch sử 194cm), trạm Bình Đại 184-188cm (lịch sử 196cm), trạm Bến Trại 188-192cm (lịch sử 198cm).

Nhằm chủ động ứng phó với triều cường kết hợp với gió mùa Đông Bắc, mưa to và nước từ thượng nguồn đổ về trong thời gian tới, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các địa phương:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến triều cường,mực nước trên các sông, kênh rạch, tình hình mưa lũ, gió mùa Đông Bắc, nước từ thượng nguồn để có phương án phòng tránh, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

- Chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương (xã, phường, thị trấn) kiểm tra, rà soát, cập nhật các phương án về phòng tránh, ứng phó với các loại hình thiên tai như: triều cường, ngập úng, tràn, vỡ đê; sạt lở bờ sông, bờ biển; giông lốc, bão, ATNĐ,...Lưu ý: các phương án phải được cụ thể theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo chủ động ứng phó với mọi tình huống, nhất là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

- Chỉ đạo lực lượng xung kích của địa phương phối hợp với các đơn vị quản lý đê điều, công trình thủy lợi trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, gia cố, khắc phục ngay những hư hỏng (nếu có), kịp thời tổ chức gia cố, tôn cao ngay ở những nơi còn thấp, tràn nước, các khu vực trọng yếu như: đê bao các cồn, đê bao vườn cây ăn trái, đê bao tại các khu vực nuôi thủy sản, các công trình đầu mối, các tuyến bờ bao,...đề nghị có phương án hỗ trợ, hướng dẫn người dân sinh sống tại các khu vực xung yếu, ngoài đê, những nơi trũng thấp chủ động ứng phó khi triều cường dâng cao.

-Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư đang sinh sống ven biển, ven sông, kênh, rạch, đặc biệt những khu vực có diễn biến sạt lở, có kế hoạch sơ tán, di dời nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm,đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

-Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, các biện pháp về phòng tránh đuối nước, điện giật,... cho người dân, học sinh đặc biệt là tại các khu vực dân cư tập trung và khu vực thường xuyên bị ngập nước do triều cường, mưa lớn tránh xảy ra các trường hợp tai nạn đáng tiếc.

-Phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong việc bố trí lịch sản xuất, vận hành các công trình thuỷ lợi trên địa bàn phù hợp với diễn biến, tình hình thiên tai../.

Tin, ảnh: P.TTBCXB