Bi kịch từ mâu thuẫn gia đình

Trong cuộc sống hôn nhân, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Tùy vào mức độ mâu thuẫn, hoàn cảnh, tính cách và nhận thức pháp luật mà mỗi cặp vợ chồng có cách giải quyết khác nhau. Có trường hợp vợ chồng nhận ra những vấn đề bất đồng và cùng hóa giải mâu thuẫn; có trường hợp chấm dứt hôn nhân. Cá biệt, có những trường hợp vợ chồng sát hại lẫn nhau, để lại nỗi đau dai dẳng cho cha mẹ, con cái và những người thân.

Cán bộ điều tra hỏi cung bị can Từ Thế Bảo.

Lúc 1 giờ 30 phút ngày 23-10-2019, người nhà hoảng hốt khi phát hiện anh Trần Văn Tâm (34 tuổi, ngụ xã An Thủy, huyện Ba Tri) chết trong tư thế treo cổ ngoài sân, còn vợ anh là chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (33 tuổi) chết trong phòng ngủ. Kết quả điều tra xác định, anh Tâm đã giết chị Nhung rồi tự tử. Người nhà nạn nhân cho biết, trước khi xảy ra sự việc, hai vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã với nhau. Đầu tháng 10-2019, chị Nhung đưa hai con về nhà ngoại ở TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng sinh sống. Đến ngày 22-10-2019, chị Nhung về rút học bạ cho con thì xảy ra bi kịch.

Anh Tâm và chị Nhung mất đi để lại nỗi đau không gì bù đắp được cho những người đã sinh thành, dưỡng dục. Gần 1 tháng đã trôi qua nhưng bà Mai Thị Huệ, mẹ anh Tâm vẫn còn bàng hoàng, đau xót. Bà nói trong nước mắt: “Con cái mình đứt ruột đẻ ra, mình thương nó còn hơn cả sinh mạng, dù có tiền muôn bạc vạn tôi cũng không đánh đổi. Càng đau lòng hơn khi nhìn hai đứa cháu nội còn nhỏ dại mà đã mồ côi cha mẹ”.

Hai đứa con của vợ chồng anh Tâm đứa lớn lên 10, đứa nhỏ lên 6, hiện sống với ông bà nội. Có lẽ trong suy nghĩ non nớt của mình, hai đứa trẻ không hiểu được vì sao trong phút chốc đã mất cả cha lẫn mẹ và cũng không lo lắng, suy nghĩ về cuộc sống mồ côi phía trước nhưng đối với vợ chồng bà Huệ thì đầy đau xót, trăn trở. Ông bà đều đã trên dưới 70 tuổi, gia đình thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống nhiều khó khăn, vất vả, nay lại chồng chất thêm bội phần. Ông bà chỉ mong sao còn đủ sức khỏe để nuôi hai cháu khôn lớn, nên người. Bà Huệ chia sẻ: “Cầu trời cho vợ chồng tôi sống thêm chục năm nữa để nuôi hai đứa nhỏ khôn lớn, biết mần ăn, kiếm sống. Được như vậy tôi với ổng mới yên lòng nhắm mắt”.

Ngẫm nghĩ câu nói của bà Huệ ai cũng cảm thấy thương cảm, chia sẻ với ông bà và càng trách anh Tâm đã suy nghĩ quá nông nổi. Chỉ vì muốn giải quyết mâu thuẫn vợ chồng mà gieo đau khổ, gánh nặng cho những người thân yêu nhất của mình.

Một bi kịch khác đã xảy ra tại xã Tân Thạch, huyện Châu Thành vào chiều ngày 2-11-2019. Do nghi ngờ vợ mình có người đàn ông khác, Từ Thế Bảo (sinh năm 1962) đã giết chết vợ và con gái, sau đó tự tử nhưng bất thành. Lý do Bảo giết cả con gái vì nạn nhân ở chung với mẹ, phải giết con trước mới có thể ra tay giết vợ. Hành vi của Bảo cho thấy, trong cơn ghen tuông, con người y trở nên cuồng tính, phải giết vợ bằng mọi giá, kể cả việc phải hy sinh con gái của mình.

Gặp Từ Thế Bảo trong trại tạm giam sau hơn 1 tuần xảy ra án mạng, y trông có vẻ đã bình tâm hơn. Nhắc đến con gái, Bảo chỉ khóc. Bảo nói thấy thương và có lỗi với con, còn đối với vợ thì Bảo vẫn còn giữ sự hằn hộc cho dù nạn nhân đã không còn trên cõi đời. Bảo phân trần: “Lúc nào tôi cũng nghĩ đến con gái, nhắm mắt lại là hình ảnh đứa con xấu số hiện ra trước mắt. Tôi có lỗi với con nhiều lắm”.

Sự ghen tuông mù quáng đã lấn át hết lương tâm và lý trí nhưng khi bình tâm suy nghĩ thì tình thương đối với con cái vẫn còn trong con người Bảo. Ngoài sự ăn năn, hối hận về tội lỗi mình đã gây ra cho con gái, điều làm Bảo day dứt, trăn trở là hai đứa con trai hiện sống nương nhờ cô bác, họ hàng, không biết tương lai rồi sẽ ra sao. Nhưng mọi chuyện đã quá muộn màng, không thể cứu vãn. 3 đứa con, một đứa Bảo tự tay giết chết, hai đứa trở thành trẻ mồ côi. Sau khi gây án, chưa hẳn gút mắc giữa Bảo và vợ đã kết thúc mà tương lai sau này của hai đứa con chắc sẽ nhiều gian truân, buồn tủi. Giá như lúc đó Bảo bình tâm để tìm cách giải quyết mâu thuẫn thì hậu quả đau lòng đã không xảy ra.

Hai chữ “giá như” có thể trong cuộc đời ai cũng từng thốt lên nhưng đến mức bi kịch như 2 trường hợp vừa nêu thì cái giá phải trả là quá đắt. Mong rằng, mỗi người, mỗi gia đình hãy thương yêu, vun đắp mái ấm của mình, luôn đặt tình thương và trách nhiệm vào những người thân yêu nhất. Đừng vì mâu thuẫn, ghen tuông mà hành xử nông nổi, vô trách nhiệm, gieo đau thương, tang tóc cho những người thân.

Bài, ảnh: Đăng Khoa

Nguồn Báo Đồng Khởi Online

Các tin cùng chuyên mục