Biên phòng Bến Tre – điểm tựa giúp ngư dân vươn khơi, bám biển

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Bến Tre đã trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao kiến thức pháp luật cho ngư dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Với chiều dài bờ biển hơn 65 km, Bến Tre là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh nghề nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản. Trong đó, địa phương cũng đã có nhiều chính sách tạo cơ hội cho các ngư dân xây dựng đội tàu đánh cá lớn mạnh, phát triển mạnh mẽ ngành khai thác thủy sản, đánh bắt xa bờ, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh trật tự và chủ quyền biển, đảo.

Từ thực tiễn công tác, qua nhiều năm đúc kết kinh nghiệm, Bộ đội Biên phòng Bến Tre không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền cho ngư dân thực hiện an toàn hàng hải khi hoạt động trên biển, đặc biệt là xây dựng các mô hình “Tổ tàu thuyền xung kích”, “Tổ hợp tác khai thác thủy sản”, “Tổ tư vấn hỗ trợ thuyền viên”,… đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho ngư dân trước mỗi chuyến ra khơi.

Ảnh: Bộ đội Biên phòng Bến Tre thường xuyên kiểm tra hoạt động của tàu cá và nhắc nhở ngư dân chấp hành tốt các quy định khi hành nghề trên biển

Đại úy Lê Minh Trung, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hàm Luông (Biên phòng Bến Tre) cho biết, trên địa bàn huyện Ba Tri do Đồn Biên phòng Hàm Luông phụ trách có khoảng 1.800 phương tiện đánh bắt thủy sản xa bờ. Trong thời gian qua, đơn vị luôn vận động, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các ngư dân tham gia vươn khơi, bám biển.

Đặc biệt, trong năm 2020, thực hiện diễn tập theo Nghị định 30 và 130 của Chính phủ, đơn vị Biên phòng tích cực huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển Việt Nam. Qua đó, đã nâng cao nhận thức của người dân vùng biển, nhất là bà con ngư dân về bảo vệ chủ quyền biển đảo khi tham gia đánh bắt trên biển.

Theo đại úy Lê Minh Trung, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng rất chú trọng đến công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các ngư dân, cũng như việc kiểm tra kiểm soát, đăng ký kiểm chứng tại các Trạm Kiểm soát Biên phòng và các đơn vị có liên quan để hướng dẫn các ngư dân chấp hành pháp luật khi hành nghề trên biển.

Anh Văn Thanh Trúc, ngụ tại xã An Thủy (huyện Ba Tri), là thuyền trưởng lâu năm phương tiện đánh bắt xa bờ cho biết, thời gian qua, anh và nhiều ngư dân nơi đây được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vận động tham gia vào Tổ hợp tác khai thác thủy sản trên biển, được bố trí cứ khoảng 4-5 cặp thuyền vào một tổ, mỗi tổ có kênh thông tin liên lạc, hỗ trợ nhau khi cần.

Cũng theo anh Văn Thanh Trúc, nhờ có tổ hợp tác nên đã chia sẻ thông tin giữa các tàu thuyền để mở rộng được ngư trường đánh bắt, hoặc khi xảy ra sự cố, các thuyền trưởng liên lạc cùng nhau kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nhau sửa chữa, lai dắt. Việc làm này mang nhiều ý nghĩa, đảm bảo cho các ngư dân an tâm mỗi khi vươn khơi, bám biển.

Còn theo anh Võ Minh Sương (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri), là chủ cặp tàu đánh bắt xa bờ thì cho rằng, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Bến Tre không chỉ thường xuyên tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không vi phạm vùng biển nước ngoài, mà trước mỗi chuyến đi biển, anh đều được các cán bộ, chiến sĩ tới thăm hỏi, động viên và cung cấp những quy định về khai thác thủy sản, hướng dẫn ngư dân cách kết nối thông tin liên lạc, cách xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm.

“Chính điều ấy đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho tôi cũng như những người dân hành nghề khai thác thủy sản trên biển trước mỗi chuyến ra khơi. Chúng tôi đã hiểu biết hơn, nắm rõ hơn về các thủ tục, quy định, vùng biển được đánh bắt nên yên tâm khi ra khơi, góp phần phát triển kinh tế cho gia đình và xã hội" - anh Võ Minh Sương chia sẻ.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bến Tre, thời gian qua, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã phối hợp với địa phương tăng công tác tuyên truyền cho ngư dân đánh bắt thủy, hải sản trên biển không vi phạm vùng biển nước ngoài; kịp thời thông tin cho Bộ đội Biên phòng và các ngành chức năng về tình hình trên biển để có biện pháp xử lý, hỗ trợ ngư dân hoạt động; đồng thời động viên ngư dân an tâm ra khơi bám biển, kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Qua đó, trong năm 2020, đã tổ chức được 82 cuộc tuyên truyền, có 2.565 lượt người nghe. Phối hợp biên soạn 6.000 tờ rơi, tờ gấp về bản tin pháp luật và thư của Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Bến Tre tuyên truyền đến bà con ngư dân, đặc biệt là các quy định có liên quan đến khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài. Song song đó, đã phối hợp xây dựng, củng cố 37 Tổ tàu thuyền xung kích, 178 Tổ hợp tác khai thác thủy sản, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các ngư dân an tâm hành nghề trên biển.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Bộ đội Biên phòng Bến Tre sẽ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn khu vực biên giới biển tỉnh Bến Tre. Tăng cường phối hợp triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm giảm thiểu đi đến chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, tăng cường củng cố thế trận lòng dân, an ninh nhân dân trên biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và làm điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, việc giám sát tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thống giám sát đã triển khai hoạt động và đạt kết quả khá tốt. Có 97,76% tàu hoạt động khai thác thủy sản thuộc diện bắt buộc đã lắp đặt thiết bị giám sát. Qua giám sát đã phát hiện 65 lượt tàu khai thác thủy sản vi phạm ranh giới với vùng biển nước ngoài. Các lực lượng chức năng đã yêu cầu chủ tàu đưa tàu về hoạt động trong vùng biển Việt Nam.

Tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát tàu cá hoạt động trên biển, kiên quyết xử lý tàu khai thác thủy sản vượt qua ranh giới phân định. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ tàu xuất, nhập bến, kiên quyết xử lý theo quy định đối với chủ tàu không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đồng thời, tuyên truyền vận động chủ tàu có biện pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả tàu hoạt động trên biển, kịp thời ngăn chặn khi phát hiện các dấu hiệu tổ chức đưa tàu đi khai thác vùng biển nước ngoài…

Tin, ảnh: Văn Thanh Bạch

Các tin cùng chuyên mục