Site banner

Tàu cá chưa gắn thiết bị giám sát hành trình không được ra khơi

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại hội nghị.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại hội nghị.

Thời gian qua, tình hình chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực khai thác thủy sản (KTTS) của chủ tàu cá xa bờ ở tỉnh có bước chuyển biến khá tốt. Tỷ lệ tàu lắp thiết bị giám sát hành trình (GSHT) đạt 98,8%, trong đó tàu có chiều dài từ 24m trở lên đã lắp đặt 100%. Tuy nhiên, số tàu cá vi phạm chưa có dấu hiệu kéo giảm. Tỉnh đã xử phạt 4 chủ tàu khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài với tổng số tiền phạt 3,2 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã phát hiện 28 trường hợp/26 tàu của 22 chủ tàu KTTS vượt ranh, hơn 2,7 ngàn lượt/900 tàu mất tín hiệu giám sát. Có gần 30 tàu vượt ranh giới.

Chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ cho rằng, quản lý chống khai thác IUU là một vấn đề có tính chất diễn biến liên tục từ trước đến nay. Hiện nay, tỉnh là 1 trong các địa phương nóng trong cả nước về vi phạm khai thác IUU. Năm 2021, số liệu tàu vi phạm của tỉnh đứng thứ 2 sau Kiên Giang. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tiêu thụ hàng hóa thủy sản cũng như uy tín, vị thế quốc gia.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung giải quyết dứt điểm theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch cũng như cam kết của tỉnh. Cụ thể, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tăng cường phối hợp định hướng các cơ quan thông tin, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về phòng chống khai thác IUU. Ủy ban MTTQ và các hội, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động từng chủ tàu cá và các hộ ngư dân hiểu rõ, nắm chắc và cam kết việc tuân thủ thực hiện các quy định về phòng chống khai thác IUU, nhất là các trường hợp được cơ quan chức năng xác định có nguy cơ vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo 689 tỉnh và các cơ quan có liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống khai thác IUU. Rà soát, nắm chắc tình hình đăng ký, đăng kiểm, lắp đặt sử dụng thiết bị GSHT và hoạt động KTTS của tàu cá và ngư dân trong tỉnh, nhất là số tàu cá có công suất lớn, khai thác dài ngày trên biển. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Chỉ đạo kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các cơ quan, địa phương có liên quan.

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Đảng ủy Công an tỉnh tăng cường lãnh đạo công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết không cho xuất bến đối với các tàu cá không đảm bảo điều kiện theo quy định. Kịp thời phát hiện, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp vượt đường ranh giới trên biển, các trường hợp KTTS trái pháp luật, vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài, các trường hợp môi giới đưa tàu cá và ngư dân ra nước ngoài không đúng quy định của pháp luật hoặc tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

Ban Thường vụ Huyện ủy, Thành ủy tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xem đây là nhiệm vụ ưu tiên cấp bách cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện ở cấp cơ sở. Các xã có số tàu cá hoạt động KTTS cần phải vào cuộc quyết liệt, phối hợp đồng bộ với các ngành, các cấp liên quan để đảm bảo từng cán bộ, từng người dân, từng chủ tàu, thuyền trưởng biết và thực hiện nghiêm các quy định một cách hiệu quả và thường xuyên.

Tổ chức thực hiện có trách nhiệm, sâu sát, trực tiếp, nắm vững địa bàn quản lý, tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ pháp luật. Quản lý chặt chẽ các đối tượng, nắm chắc địa bàn để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các tàu cá đi KTTS trái phép ở vùng biển nước ngoài. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề nghị, các cấp, ngành tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng thời xác định chống khai thác IUU là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần kiên quyết thực hiện tạo sự chuyển biến tích cực trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp tỉnh và cơ sở củng cố lại Ban Chỉ đạo 689 và thành lập các tổ công tác của Ban Chỉ đạo. Riêng tỉnh sẽ thành lập tổ công tác phụ trách từng huyện để hỗ trợ cùng địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý trên lĩnh vực KTTS. Các tàu chưa gắn thiết bị GSHT và tàu bị mất tín hiệu nhiều lần kiên quyết không cho ra khơi. Các cấp, các ngành tăng cường phối hợp và phối hợp với các tỉnh bạn để cùng nhau thực hiện nhịp nhàng. Tiếp tục tuyên truyền, vận động và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm tạo tính răn đe; rà soát lại tất cả tàu cá để quản lý thật sát chủ tàu.

Tin, ảnh: Phan Hân