Bình Đại: Chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi mùa nắng nóng

Huyện Bình Đại hiện có hơn 24.200 con gia súc, trên 253.600 con gia cầm các loại và trên 15 ngàn con chó, mèo, tập trung ở các xã thuộc tiểu vùng I và II.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi, vệ sinh chuồng trại đúng định kỳ, các chủ chăn nuôi khi có dấu hiệu nghi ngờ đàn vật nuôi bị bệnh phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, phấn đấu không để dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm. Trong đó, Trạm chăn nuôi và thú y huyện đã xây dựng kế hoạch tiêm phòng vacxin, tiêu độc và cung cấp, phân bổ hóa chất tiêm phòng vacxin, tiêu độc phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm hiện có tại 20 xã, thị trấn trong huyện và thành lập đội tiêm phòng dại lưu động hỗ trợ các địa phương có nhu cầu giúp hộ.

Cần bổ sung khẩu phần thức ăn dinh dưỡng cho đàn vật nuôi để đủ sức chống lại nắng nóng, có khả năng kháng lại dịch bệnh.

Đến nay, Trạm chăn nuôi và thú y huyện đã thực hiện tốt công tác tiêm phòng vacxin phòng bệnh trên đàn vật nuôi và cơ bản hoàn thành đạt trên 30% kế hoạch và đang tiếp tục tiêm phòng. Riêng công tác tiêu độc phòng bệnh gia súc, gia cầm, đã thực hiện được 130.259 con gia cầm, đạt trên 51% kế hoạch và 24.272 con gia súc gồm: 11.565 con heo, 4.649 con bò và 8.158 con dê, đạt 61,5% kế hoạch. Ngoài ra, Trạm còn thường xuyên kiểm tra giết mổ, kiểm dịch động vật hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, Trạm chăn nuôi và thú y huyện chủ động phối hợp với địa phương và đơn vị liên quan phổ biến cho người chăn nuôi nhận biết bệnh dại và phương pháp xử lý vật nuôi mắc bệnh dại thông qua các buổi tập huấn chuyên môn, kỹ thuật về chăn nuôi - thú y. Đồng thời, đã tổ chức tiêm phòng dại chó đợt chính vào mùa nắng nóng từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 4/2017 cho đàn chó, mèo khỏe mạnh từ 3 tháng tuổi trở lên được 1.300 liều, đạt gần 9% so với tổng đàn.

Nhìn chung, nhờ thực hiện tốt công tác tiêm phòng vacxin, tiêu độc phòng bệnh cho đàn vật nuôi ngay từ đầu năm nên đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện vẫn đảm bảo an toàn, không có dịch bệnh xảy ra. Nhưng xuất hiện các loại bệnh thông thường ở mức độ nhẹ, rải rác ở một số địa phương, nguyên nhân một phần do ảnh hưởng thời tiết và được chủ nuôi, thú y viên điều trị kịp thời không lây lan thành dịch như: bệnh tiêu chảy heo, bò, dê, bệnh viêm phổi heo, tụ huyết trùng gia cầm,..., v.v.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, nắng nóng tiếp tục kéo dài. Vì vậy, Trạm chăn nuôi và thú y huyện tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi nắm bắt kịp thời thông tin và biện pháp phòng chống dịch bệnh cùm gia cầm đang phát sinh, đồng thời phối hợp với các xã, thị trấn vận động các chủ chăn nuôi gia súc, gia cầm thực hiện và tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, trong đó tiếp tục thực hiện tiêm phòng cho đàn vật nuôi đúng định kỳ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi thoáng mát và bổ sung khẩu phần thức ăn dinh dưỡng cho đàn vật nuôi để đủ sức chống lại nắng nóng, có khả năng kháng lại dịch bệnh. Chú trọng vận động nhân dân, các hộ chăn nuôi triển khai các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm giảm thiểu tình tình trạng dịch bệnh trong chăn nuôi và bảo vệ môi trường sống, với mục tiêu và quyết tâm không để dịch bệnh ở đàn vật nuôi xảy ra trên địa bàn huyện trong năm 2017./.

Thanh Hương

Các tin cùng chuyên mục