Site banner

Bình Đại: Hợp tác xã Thủy sản Đồng Tâm, xã Thừa Đức từng bước khôi phục sự cố bị vỡ, tiến tới Đại hội cổ đông nhiệm kỳ IV 2014-2017

Sau khi sự việc Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Đồng Tâm, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại bị vỡ do tình trạng trộm nghêu diễn ra từ đầu tháng 7/2014. Được sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, đến thời điểm hiện tại, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã nỗ lực giải quyết được các vấn đề tồn tại, từng bước khôi phục lại HTX Thủy sản Đồng Tâm, tiến tới tổ chức Đại hội cổ đông nhiệm kỳ IV (2014-2017).

Ngay sau khi tình hình sân nghêu ở HTX bị vỡ, các cấp Đảng ủy, chính quyền cùng các ban ngành đoàn thể xã kết hợp với Tổ công tác tuyên truyền của huyện, xã tích cực tuyên truyền cho người dân với nhiều hình thức. Trong đó, chú trọng thực hiện tuyên truyền đến từng người dân thông qua họp nhóm tại từng ấp, tổ nhân dân tự quản. Rêng đối với các đối tượng cá biệt, Tổ tuyên truyền tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến từng đối tượng. Nội dung tuyên truyền chủ yếu vận động xã viên không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu. Tham gia cùng với chính quyền bảo vệ tài sản chung của địa phương là sân nghêu HTX. Đồng thời, nhanh chóng nắm bắt tình hình dư luận trong nhân dân nhằm kiềm chế, xử lý kịp thời các dư luận kích xúi trong quần chúng xã viên.

Qua đó, nhận thức của xã viên được nâng cao, giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, quyết tâm cùng với các cấp chính quyền bảo vệ tài sản, quyền lợi của chính bản thân mình từ tài sản sân nghêu HTX. Từ cuối tháng 7/2014 đến nay, tình hình thất thoát nghêu của HTX đã chấm dứt, các đối tượng có hành vi đập phá trụ sở Công an xã, UBND xã trong đêm 12/7/2014 đã bị Công an huyện bắt tạm giam, chính quyền xã đã nắm rõ từng nhóm đối tượng để quản lý, tuyên truyền. Bên cạnh đó, xã tăng cường củng cố hệ thống chính trị từ xã đến ấp. Trong đó, xã tiến hành công tác kiểm điểm và xử lý vi phạm về mặt Đảng ở xã Thừa Đức của các cá nhân, tập thể vi phạm về tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý HTX. Nâng cao tinh thần trách nhiệm thành viên UBND, HĐND, khối vận. Tại từng chi bộ từ xã đến ấp đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của từng Đảng viên và nâng chất hoạt động tại mỗi chi bộ. Qua đó, hệ thống chính trị tại xã Thừa Đức đã được tổ chức chặt chẽ hơn, khôi phục dần lòng tin của xã viên đối với chính quyền.

Hàng năm, Hợp tác xã thủy sản Đồng Tâm giải quyết hàng chục ngàn lượt lao động địa phương.

Và trong thời gian này, các cấp Đảng ủy, chính quyền xã Thừa Đức đang ráo riết hoàn thành những thủ tục, điều lệ, tiến tới Đại hội cổ đông HTX. Trong đó, sau khi tình hình an ninh trật tự tại địa phương đã đi vào ổn định, xã thực hiện công tác triển khai lấy ý kiến về nhân sự chuẩn bị cho Đại hội xã viên để thành lập mới Ban lãnh đạo HTX. Đến nay, công tác này đã hoàn thành và được sự ủng hộ nhiệt tình của xã viên. Theo đánh giá của Đảng ủy xã Thừa Đức, có 75% bà con xã viên đồng tình tham gia lấy ý kiến về nhân sự chuẩn bị cho Đại hội xã viên. Hiện tại, xã đã niêm yết danh sách ứng cử viên, địa điểm tổ chức, thành lập Tổ bầu cử, Tổ chỉ đạo, mỗi tổ có 11 thành viên tham gia.

Ông Trần Văn Phục – Bí thư Đảng ủy xã Thừa Đức cho biết: "Đại hội năm nay sẽ được tập trung thực hiện theo nguyên tắc dân chủ. Tất cả các khâu từ việc bầu danh sách Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát đều được lấy ý kiến của xã viên và xã viên sẽ trực tiếp tham gia Đại hội với tấm thẻ xã viên để bầu người có đủ đức độ, tài năng theo nguyện vọng của xã viên giữ các chức vụ chủ chốt. Ngoài ra, văn kiện Đại hội đã được chuẩn bị hoàn tất và các công tác khác cũng cơ bản hoàn thành. Vào ngày 13, 14/9,  xã đã hoàn thành việc tổ chức bầu cử danh sách ứng cử viên trong Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát bằng hình thức mỗi xã viên mang theo thẻ cử tri trực tiếp bỏ phiếu bầu cử thành viên Hội đồng quản trị và Trưởng Ban kiểm soát. Đến nay, xã đã chốt danh sách ứng cử viên do xã viên bầu cử. Dự kiến đến ngày 24/9 này, xã sẽ tiến hành Đại hội HTX thủy sản Đồng Tâm nhiệm kỳ IV (2014-2017). Tại Đại hội này, theo điều lệ của Đại hội, Hội đồng quản trị của nhiệm kỳ cũ sẽ kiểm điểm trước xã viên".

Được biết, HTX thuỷ sản Đồng tâm xã Thừa Đức huyện Bình Đại, được thành lập từ năm 2002. Từ đó đến nay, HTX không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, thực hiện quản lý và khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống xã viên và thực hiện chính sách an sinh xã hội. Từ nguồn lợi của con nghêu, HTX thuỷ sản Đồng tâm, các công trình tại xã biển Thừa Đức như: trường học, cầu, đường, nhà tình nghĩa, tình thương,… đều có sự đóng góp từ nguồn phúc lợi của HTX. Hàng năm, HTX thủy sản Đồng Tâm còn đóng góp quỹ phúc lợi công cộng gần 600 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, thăm tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo nhân các dịp lễ, Tết, quỹ khuyến học, khuyến tài… trị giá hàng trăm triệu đồng.

Vào ngày 7-14/7/2014, sân nghêu của HTX này liên tục bị nhiều người khai thác trái phép, có thời điểm tập trung hơn 6.000 người. Sau sự việc này đã làm thất thoát hàng tỷ đồng từ nguồn phúc lợi của HTX thủy sản Đồng Tâm. Theo ghi nhận của nhiều ý kiến xã viên tại các kỳ họp lấy ý kiến xã viên chia sẻ: "Nguyện vọng lớn nhất của xã viên đó là mong muốn HTX thủy sản Đồng Tâm sớm được khôi phục có phương án tái sản xuất kinh doanh. Tiến tới tổ chức Đại hội nhằm bầu ra thành viên Ban chủ nhiệm, Ban quản trị có tài đức vẹn toàn, đáp ứng nguyện vọng của xã viên, góp phần củng cố và đưa hình thức kinh doanh Hơp tác xã tiếp tục phát triển, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương".

Bài ,ảnh: Tuyết Mai